Viếng Chùa Bửu Long, Ngỡ Lạc Giữa... Châu Âu 1

Viếng Chùa Bửu Long, Ngỡ Lạc Giữa… Châu Âu

Chùa Bửu Long tọa lạc trên ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai. Được xây dựng vào năm 1942 và trùng tu lại vào năm 2007, ngôi chùa với nét kiến trúc độc đáo này đã trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á.

Chùa Bửu Long
Chùa Bửu Long

Kiến Trúc Phật Giáo Cổ Đại Độc Đáo

Chùa cách trung tâm TP.HCM hơn 20km – là một không gian vừa để tham quan du lịch, vừa là chốn tâm linh Phật giáo bình an, tĩnh lặng.

Chùa Bửu Long thành lập năm 1942, đến năm 2007 chùa được trùng tu và xây dựng thêm. Toàn bộ chánh điện và khuôn viên xung quanh chùa được thiết kế theo bản vẽ của HT.Thích Viên Minh, trụ trì. Sau khi hoàn thành chánh điện, Bửu Long tự giống như một tòa lâu đài sừng sững, oai nghiêm giữa đất trời.

Có thể bạn quan tâm: » Len Lỏi Các Góc Phố Sài Gòn Săn Hàng “Xưa, Cũ”

Tháp chùa Bửu Long - nhìn từ xa, như một tòa lâu đài ẩn mình trong tán cây xanh mát.
Tháp chùa Bửu Long – nhìn từ xa, như một tòa lâu đài ẩn mình trong tán cây xanh mát.

Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông) do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942, đến năm 1958, ông dâng cúng cho thiền sư Hộ Tông, vị Tăng thống đầu tiên của Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, lập thành thiền viện Bửu Long và ông xuất gia với pháp danh Lão Tâm.

Chùa Bửu Long được xây dựng theo nét kiến trúc các chùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn – tạo cho chùa Bửu Long có vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.

Năm 1961, ngài Narada Mahàthera, Đức Tăng thống Phật giáo Sri Lanka tặng thiền viện một cây bồ-đề chiết từ cây mẹ tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), được đem trồng trong khuôn viên chùa, nay đã được tôn tạo thành Bồ-đề Phật cảnh.

Và nhìn từ phía sau.
Và nhìn từ phía sau.
Được biết, ngôi tháp là nơi tôn trí xá-lợi Phật, Thánh Tăng để Phật tử xa gần chiêm bái, đảnh lễ.
Được biết, ngôi tháp là nơi tôn trí xá-lợi Phật, Thánh Tăng để Phật tử xa gần chiêm bái, đảnh lễ.Được biết, ngôi tháp là nơi tôn trí xá-lợi Phật, Thánh Tăng để Phật tử xa gần chiêm bái, đảnh lễ.

Kiến trúc chùa theo văn hóa Phật giáo cổ đại và liên tục được trùng tu tôn tạo gồm chánh điện, Tăng xá, trai đường, khách đường, tổ đường, thiền thất của chư Tăng, Ni viện, Ni xá và am thất của Tu nữ, tịnh nhân.

Ngoài ra còn có một động khổ hạnh tưởng niệm 6 năm Bồ-tát Tất-đạt-đa tu khổ hạnh và một tượng Phật nằm (tạc từ đá granite dài 8m, nặng trên 50 tấn), xung quanh trang trí 10 trụ đèn cũng bằng đá granite, điêu khắc theo mẫu trụ đá vua Asoka (A Dục) tại các Phật tích Ấn Độ.

Chính điện ngày nay được trùng tu từ di tích cũ – nơi Tổ sư và Đại đức Lão Tâm để lại, chủ yếu là tôn tạo cho khang trang và tiện nghi hơn, nhưng vẫn giữ lại hình dáng như cũ, chỉ thêm phần tiền đường và một vài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đại nhà Nguyễn.

Tọa lạc trên một ngọn đồi nên không khí nơi đây mát mẻ quanh năm, kết hợp với khuôn viên rộng rãi, cây xanh phủ bóng làm cho du khách cảm thấy tâm hồn thanh tịnh dịu dàng khi bước chân đến nơi này.

Có thể bạn quan tâm: » Chợ Trời Sài Gòn Thời Xưa

Ngắm ngôi tháp trong một cự ly gần qua ống kính của PV Giác Ngộ
Ngắm ngôi tháp trong một cự ly gần qua ống kính của phóng viên Giác Ngộ
Từ bên trong bảo tháp nhìn ra là hồ bán nguyệt xanh thẳm  cùng không gian trong lành với cây xanh và nắng vàng của ngày cuối năm tĩnh lặng
Từ bên trong bảo tháp nhìn ra là hồ bán nguyệt xanh thẳm  cùng không gian trong lành với cây xanh và nắng vàng của ngày cuối năm tĩnh lặng

Ngước mắt lên bầu trời xanh, ngắm nhìn tòa bảo tháp uy nghiêm lộng lẫy, văng vẳng bên tai là tiếng chuông gió phát ra từ trên đỉnh bảo tháp, một không gian lý tưởng để bạn gột rửa tâm hồn, tìm về chốn bình yên sau bao bộn bề của cuộc sống.

Về tới Bửu Long, ngoài việc được tìm về cội nguồn Phật giáo, Phật tử còn có dịp được chiêm bái xá-lợi Phật và Thánh Tăng. Lắng nghe tiếng giảng bài, đọc bài bằng tiếng Pali, ngôn ngữ từ thời Đức Phật – đang được chùa truyền lại cho các em nhỏ.

Kết hợp với cây bồ-đề được chiết từ nhánh cây bồ-đề ở nơi Phật thành đạo tại Ấn Độ, sẽ giúp bạn tìm về một chút cội nguồn Phật giáo.

Một Số Hình Ảnh Về Nét Kiến Trúc Đặc Trưng Của Chùa Bửu Long

Những trụ đèn bằng đá quanh tháp tạo nên nét cổ kính, trang nghiêm
Những trụ đèn bằng đá quanh tháp tạo nên nét cổ kính, trang nghiêm
Nét kiến trúc đặc trưng của Phật Giáo Nam tông trên các trụ đèn
Nét kiến trúc đặc trưng của Phật Giáo Nam tông trên các trụ đèn

Viếng Chùa Bửu Long, Ngỡ Lạc Giữa... Châu Âu 10

Có thể bạn quan tâm: » Nhà Thờ Đức Bà Trùng Tu Sau 140 Năm

Ngắm nhìn những tiểu tiết, những kiến trúc trong khuôn viên chùa
Ngắm nhìn những tiểu tiết, những kiến trúc trong khuôn viên chùa
Con đường này, bạn có thể vừa đi vừa thở vào thở ra nhẹ nhàng, tĩnh lặngv
Con đường này, bạn có thể vừa đi vừa thở vào thở ra nhẹ nhàng, tĩnh lặng
Bóng tháp soi xuống hồ bán nguyệt
Bóng tháp soi xuống hồ bán nguyệt

Viếng Chùa Bửu Long, Ngỡ Lạc Giữa... Châu Âu 15

Và ở góc này, bạn như đang lạc giữa Âu châu cổ kínhv
Và ở góc này, bạn như đang lạc giữa Âu châu cổ kính

Chùa Bửu Long hiện tại nằm ở khu vực quận 9. Đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của TP.HCM. Nếu có dịp, bạn hãy ghé viếng chùa một lần, chắc chắn bạn sẽ mãn nhãn với công trình kiến trúc đẹp đến nao lòng của ngôi chùa này.

Bài, ảnh: Vũ Giang

Bạn đang xem : » Viếng Chùa Bửu Long, Ngỡ Lạc Giữa… Châu Âu

Similar Posts