Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 1.

Tình Yêu Việt Nam Chảy Trong Lòng Một Họa Sĩ Pháp

Với tình yêu quê hương tha thiết, hoạ sĩ pháp Vincent Monluc đã về Việt Nam sinh sống. Tại đây, ông yêu thương và trân trọng những nét đẹp rất Việt Nam. Từng nét đẹp ấy được ông truyền tải trong triển lãm tranh “Giấc mơ” rất xinh đẹp và chân thật. 

Tình Yêu Quê Hương Qua Tranh Vẽ

Họa sĩ Vincent Monluc bên tác phẩm Trần Xuân Soạn. Bến thuyền này là nơi ông lần đầu tiên vẽ tranh ở Việt Nam - Ảnh: MAI THỤY
Họa sĩ Vincent Monluc bên tác phẩm Trần Xuân Soạn. Bến thuyền này là nơi ông lần đầu tiên vẽ tranh ở Việt Nam – Ảnh: MAI THỤY

Trở về Việt Nam ở tuổi 67, họa sĩ Vincent Monluc mang theo vốn liếng là một ít tiếng Việt bập bõm. Ông rời khỏi quê nhà khi chỉ mới 12 tuổi trong chuyến đi theo ba má sang Pháp.

“Trước đây tôi là đạo diễn phim hoạt hình ở Pháp. Khi nghỉ hưu, tôi quyết định dọn về hẳn Việt Nam. 3 năm qua là khoảng thời gian tôi sống thực sự, với quê nhà, với tranh vẽ. Chưa bao giờ tôi nghĩ lại được dành những ngày để sống hết mình thế này. Đây là một giấc mơ tôi luôn ấp ủ kể từ khi trở về Việt Nam lần đầu” – họa sĩ Vincent tâm sự.

Có thể bạn quan tâm: » Cặp Song Ca Lê Uyên Phương – Một Thời Vang Bóng

Đó cũng là lý do ông đặt cho triển lãm cá nhân của mình cái tên Giấc mơ. Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 20-1 tại Ngõ Art Gallery (21 Võ Trường Toản, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Để có 95 tác phẩm trưng bày, họa sĩ Vincent đã ngao du khắp đất nước. Ông nép bên những căn hẻm nhỏ ở Hội An để vẽ con phố xưa, băng qua con đường đất để phác họa cảnh sinh hoạt của người Ê Đê, ra Côn Đảo và mê mẩn những con thuyền dập dềnh sóng nước.

Họa sĩ Hứa Thanh Bình nhận định ở đâu Vincent cũng tìm được một góc trời riêng để thể hiện cảm xúc, ông cất chứa trong đó một tình yêu nồng nàn đối với xứ sở này.

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 2.
Họa sĩ Vincent trong một chuyến trực họa – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Còn với tiến sĩ Mã Thanh Cao – nguyên giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Vincent là một người vô cùng lạc quan. Những đường dây điện chằng chịt hay con kênh đầy rác có thể làm một người Sài Gòn phiền lòng nhưng họa sĩ Vincent lại tìm thấy được cái đẹp.

“Có thể nhiều năm nữa, những thứ như vậy sẽ không còn tồn tại và họa sĩ Vincent là người lưu giữ ký ức ấy” – bà chia sẻ trong buổi lễ khai mạc triển lãm tối 9-1.

“Điều gì ở Việt Nam tôi cũng muốn vẽ cả nhưng tôi sẽ chọn điều gì cho tôi hiểu được hồn Việt Nam nhiều nhất” – họa sĩ Vincent nói.

Người họa sĩ quốc tịch Pháp cũng thừa nhận việc biết tiếng Việt là một “lợi thế” vô song để sáng tác. Khi vẽ người bán cá, ông nghe được họ nói, hiểu những gì họ đang làm và từ đó, các động tác nhẹ nhàng đi vào trong tranh, vừa mang phong vị đời thường, vừa có chút lạ lẫm.

Tác phẩm bà bán cá
Tác phẩm bà bán cá

“Chỉ là những tác phẩm Bà bán cá ở phố ồn ào, bà chị bán hàng rong, các cô nấu cơm từ thiện… cũng có thể khiến tôi dạt dào cảm xúc. Tôi luôn nhìn thấy mọi thứ thật đặc biệt. Tôi nhìn ngắm quê hương bằng cách vẽ” – họa sĩ bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm: » Danh Ca Thanh Tuyền – Người Được Mệnh Danh “Bà Hoàng Nhạc Vàng”, “Tiếng Hát Chim Sơn Ca Miền Đất Lạnh”,…

Cùng Thưởng Thức Tình Yêu Việt Nam Qua Một Số Tác Phẩm:

"Thuyền nhà" chở trái cây bên bờ sông Sài Gòn
“Thuyền nhà” chở trái cây bên bờ sông Sài Gòn

Lăng Ông Bà Chiểu
Lăng Ông Bà Chiểu
Có đường phố Sài Gòn nào qua
Có đường phố Sài Gòn nào qua
Bờ Mekong - Cần Thơ
Bờ Mekong – Cần Thơ

Triển lãm Màu nước quốc tế mùa thu 2021 vừa diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM thu hút các họa sĩ của 42 quốc gia tham dự. Đây là lần thứ 4 các nghệ sĩ thế giới tham gia triển lãm tranh màu nước ở Việt Nam do nhóm Vietnam Watercolor Art tổ chức.

 

Bạn đang xem : » Tình Yêu Việt Nam Chảy Trong Lòng Một Họa Sĩ Pháp

Similar Posts