Tình làng nghĩa xóm trong thời đại mới
|

Tình Làng Nghĩa Xóm Trong Thời Đại Mới

Không ít người lo lắng rằng văn hóa TP HCM sẽ nhạt nhòa nhưng có không ít người tự tin văn hóa TP HCM sẽ giúp những cư dân mới hội nhập tốt hơn. Quả thật như thế. Mạch thiện trong mỗi con người ngày được khơi nguồn qua các phong trào tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, xã hội – từ thiện…

Hình mẫu con người TP yêu nước

Những năm gần đây, cả hệ thống chính trị TP HCM đã, đang nỗ lực xây dựng hình mẫu con người TP yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong hiện tại và tương lai; phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa…

Việc xây dựng hình mẫu con người TP yêu nước xem ra không khó. Về nhân ái, nghĩa tình… từ xa xưa, ông cha ta đã từng dạy: “Bán bà con xa mua láng giềng gần”. Điều này cho thấy người dân Việt luôn tìm không gian sinh tồn và đã cộng cư với nhau, tình làng nghĩa xóm được cố kết để giữ gìn sự bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Có thể bạn quan tâm: » 10 Bí Quyết Giúp Tình Yêu Luôn Bền Chặt

Phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở

Người dân hẻm 96 Nguyễn Thông quận 3, TP HCM cùng nhau làm đẹp con hẻm nơi mình sinh sống. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Người dân hẻm 96 Nguyễn Thông quận 3, TP HCM cùng nhau làm đẹp con hẻm nơi mình sinh sống. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thời đại đã đổi thay, đô thị hóa ngày càng mở rộng nên cần phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở. Thời gian qua, ở TP HCM, các chi bộ đường phố, ban điều hành tổ dân phố, ban hòa giải tổ dân phố đã làm tốt vai trò hạt nhân của mình. Người dân TP HCM thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng tại mỗi địa phương.

Việc “phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa” mà cả hệ thống chính trị TP HCM cũng đã, đang triển khai là đúng cốt lõi vấn đề. Tất nhiên, vai trò của nhà trường cũng không được xem nhẹ. Tình làng nghĩa xóm ngày nay vẫn được giữ gìn nhưng trên tinh thần mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của một đô thị phát triển hiện đại.

Vu Gia

Có thể bạn quan tâm: » Người Sài Gòn Tấp Nập Đi Mua Đồ Cổ Vũ U23 Việt Nam

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *