Thiếu nữ và trẻ em khoe sắc trên đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh tư liệu

Tính Cách Người Sài Gòn – Trọng Nghĩa Khinh Tài

Những người dân xa xứ lập nghiệp tại Sài Gòn thường có những nhận xét rằng người Sài Gòn vốn trọng nghĩa kinh tài. Người Sài Gòn vốn rất trọng tình trọng nghĩa, hay nói một cách dân dã hơn hơn chính là “quân tử”. 

Thiếu nữ và trẻ em khoe sắc trên đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh tư liệu
Thiếu nữ và trẻ em khoe sắc trên đường hoa Nguyễn Huệ – Ảnh tư liệu

Có thể bạn quan tâm: » Trịnh Công Sơn Và Những Bóng Hồng Trong Ca Khúc Của Ông

Nói Ít Làm Nhiều

Bạn Ngọc Diệp kể câu chuyện của mình:

“Gần 6 năm làm “người Sài Gòn” cô sinh viên tỉnh lẻ như tôi mang nhiều ân tình với mảnh đất này. Cảm nhận của tôi là người Sài Gòn “nói ít làm nhiều”, vẽ ngoài khép kín nhưng trong lòng rộng mở. Ngày tôi chân ướt chân ráo lên Sài Gòn trọ học rồi một kiếm một chân gia sư.

Lần đầu tiên bước vào tòa nhà khá lộng lẫy của cô học trò con một vị giám đốc công ty khiến tôi không khỏi ngại ngần. Rồi thái độ khá lạnh lùng của bà giám đốc cũng khiến tôi lo lắng khi bà chỉ dành ít lời hỏi thăm quê quán, tên tuổi…

Tất nhiên mọi khó khăn của gia đình, của cô gái quê lên thành trọ học tôi chỉ dám chia sẽ cùng cô học trò khi dần thân thiết. Và thật bất ngờ khi chỉ ít ngày sau bà giám đốc bảo tìm được cho tôi 2 cô học trò mới nhà chỉ cách một con phố.

Tôi cảm nhận từ ngày tôi “tâm sự” cùng cô học trò thì bà giám đốc dù vẫn giữ thái độ khép kín nhưng luôn dành cho tôi nhiều thiện cảm và sự giúp đở chân tình, thiết thực.

Một cô gia sư còn non nớt tuổi nghề tuổi đời, chưa “đứng lớp” được bao lâu, chưa ghi dấu ấn thành tích gì cho học trò mà được hưởng nhiều “bổng lộc” đến không ngờ.

Cứ mỗi dịp lễ, tết, ngày kỉ niệm, thành lập như 30-4, 2-9 hay ngày nhà giáo, quốc tế phụ nữ… bà đều trân trọng gởi đến tôi chiếc bao thư kèm lời chúc tặng. Mỗi lần tôi xin phép về quê là bà khéo léo gời bao thư bảo tôi “mua chút quà về cho ba mẹ”.

Có thể bạn quan tâm: » Bốn Câu Chuyện Nhỏ Người Sài Gòn “Không Khoái”

Có lẽ bà là hình mẫu đầu tiên mang đến cho tôi sự cảm nhận về tích cách nghĩa hiệp, hào sảng của người Sài Gòn. Với bà, tôi còn trân quý vì sự kín đáo, tế nhị.

6 năm làm dân Sài Gòn không phài chỉ toàn nếm vị thơm mật ngọt mà còn có không ít trái đắng. Như lần tôi bị mất chiếc laptop ở phòng trọ, lần bị va quẹt xe mà với một thanh niên còn suýt bị hành hung… nhưng có lẽ nó không đủ để xóa mờ những hình ảnh đẹp giữa Sài Gòn.

Tôi yêu quý chú vá xe đầu hẻm với “tiêu chí” bơm xe miễn phí cho sinh viên nhà trọ. Tôi mến chú photocopy luôn ưu ái “tính rẻ” tài liệu học tập. Thích chị chủ quán cơm bình dân không ít lần gởi lại điện thoại bỏ quên, cũng như chú xe ôm từ chối lấy tiền cuốc xe hướng dẫn tôi chờ đón xe buýt…

Có lẽ đó là những hình tượng dễ mến của mảnh đất Sài Gòn – TP.HCM luôn đầy ấp tình người, đong đầy cảm xúc…”.

Thể dục đồng diễn ở trung tâm TP.HCM - Ảnh tư liệu TT
Thể dục đồng diễn ở trung tâm TP.HCM – Ảnh tư liệu TT

Lành Tính Và Thân Thiện

Một bạn từ Đà Nẵng dùng từ “chơi được” để miêu tả tính cách của người Sài Gòn. Bạn viết:

“Người Sài Gòn nói chung chơi được, đến đâu cũng được hoan nghênh và điều cơ bản nhất là không quá sâu sắc về lời nói và không quá khôn khéo về lối sống nên lần đầu tiên khi tiếp xúc, người đối diện không tốn nhiều thời gian thăm dò, nghi ngờ hay dè dặt”.

Một bạn khác cho rằng người Sài Gòn “lễ phép nhưng không màu mè thấy phát mệt, thích sự đơn giản, ghét sự rườm rà”.

“Ngoài ra, người Sài Gòn còn thẳng ruột ngựa, thấy sao nói vậy, dù biết nhiều khi sự thật mất lòng, chịu không chịu thì thôi, không lòng vòng chi cho mỏi miệng.

Người Sài Gòn còn thi ân bất cầu báo, mà nếu muốn báo ân thì chỉ cần một chầu lai rai “nước mắt quê hương” kết nghĩa bằng hữu chi giao là xong. Sẵn sàng giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha (không phải chỉ can ngăn ẩu đả mà còn là cứu giúp, cưu mang người hoạn nạn…).

Nên không chỉ người Việt với nhau, mà kể cả nhiều dân Tây cũng nói là rất thích người Sài Gòn – TP.HCM nói riêng”.

Thích Giúp Đỡ Và Sẻ Chia

Một bạn chia sẻ rằng “người Sài Gòn – TP.HCM đặc biệt thích giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh quanh mình”.

“Những khi đồng bào miền Trung, miền Tây chịu thiên tai, lũ lụt, người Sài Gòn chẳng ai bảo ai, chẳng làm theo phong trào, cứ thế tìm đến những nơi quyên góp, các toà soạn báo, lũ lượt xếp hàng để được chia sẻ, để được yêu thương với chính đồng bào của mình. Người Sài Gòn quan niệm cho đi tức là nhận”.

“Tôi được nghe mẹ tôi kể lại, cái nếp sống của người Sài Gòn chỉ gói gọn 2 chữ “quốc tế”. Ngẫm lại thì đúng như vậy, cái nếp sống quốc tế đó lòng luôn mở với bất cứ điều gì”, bạn Mai Phú kể.

“Chỉ có 3 từ rất chính xác là: người quân tử” – bạn NTS nhận xét.

Bạn Trương Lợi Phước dẫn lại đúc kết từ bài giảng của một người thầy – Thạc sĩ Nguyễn Sỹ Nồng:

Tính cách người Sài Gòn: 

1. Yêu nước

2. Linh hoạt, năng động, sáng tạo

Có thể bạn quan tâm: » Cứ 5 Người Sài Gòn Có Một Người Mua Trà Sữa?

3. Trọng nghĩa, khinh tài

Có thể bạn quan tâm: » Người Minh Hương Ở Sài Gòn

4. Phóng khoáng, hiếu khách

5. Dễ dung hợp, dung hòa

6. Sống thực tế

Trên đây là những ý kiến chúng tôi thu thập được. Theo bạn, tính cách nào là đặc trưng nhất của người Sài Gòn? Tính cách nào làm bạn ấn tượng nhất? 

Có thể bạn quan tâm: » Thông Tin Chính Thức Vụ Sự Cố Nghiêm Trọng Tại Công ty Daesang Việt Nam Khiến 4 Người Tử Vong

Similar Posts