Tiết lộ điều bất ngờ về danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’ của danh ca Giao Linh

Tiết Lộ Điều Bất Ngờ Về Danh Xưng ‘Nữ Hoàng Sầu Muộn’ Của Danh Ca Giao Linh

Trở thành khách mời “Hãy nghe tôi hát”, danh ca Giao Linh có dịp tiết lộ về danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’ mà mọi người thường gọi.

Giao Linh khiến giới nhạc sĩ ‘bó tay’ vì hát nhạc ‘vui cũng thành buồn’
Giao Linh khiến giới nhạc sĩ ‘bó tay’ vì hát nhạc ‘vui cũng thành buồn’

Danh ca Giao Linh tiết lộ về danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’

Nhắc đến danh ca Giao Linh, khán giả nghĩ ngay tới danh xưng “nữ hoàng sầu muộn” bởi tiếng hát và phong cách biểu diễn trầm buồn.

Trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” tuần này với chủ đề Danh ca Giao Linh, khán giả được gặp lại một nữ danh ca đã là thần tượng của nhiều thế hệ, người gắn bó tên tuổi mình với hàng loạt các ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng. Nhờ giọng hát trầm buồn và những bài hát có ca từ cũng nhiều trắc trở đã mang đến cho Giao Linh danh xưng “Nữ hoàng sầu muộn”.

Bà tên thật là Đỗ Thị Sinh, sinh năm 1949. Theo nữ danh ca chia sẻ, thời chưa иổi tiếng, có lần bà tâm sự với một người bạn rằng ví dụ sau này đi hát thì nên lấy nghệ danh là gì. Bởi vì tên thật của bà là Sinh, ghép vào chữ nào cũng khó nghe và không được đẹp.

Đồng thời, giọng ca “Sầu tím thiệp hồng” quan niệm bản thân là phụ nữ nên cần một cái tên nghe thiện cảm với khán giả. Sau thời gian suy nghĩ, bạn của nữ danh ca mới nhớ đến một người có hai đứa con, một đứa tên Giao và đứa kia tên Linh. Và nghệ danh Giao Linh ra đời từ đó.

“Mừng lắm, cái tên hay quá, nghe thôi mà đã thấy trong lòng êm thật êm, giống như nó nhập luôn vào người mình”, nữ nghệ sĩ bồi hồi nhớ lại. Đồng thời, “nữ hoàng sầu muộn” cũng cho rằng cái tên này không hề “đụng hàng” với các nghệ sĩ khác.

Có thể bạn quan tâm: » Cuộc Đời Buồn Của “Ông Hoàng Nhạc Sến” Vinh Sử Hấp Hối Trong Bi Kịch Cuối Đời

Giọng ca Sầu tím thiệp hồng từng làm soát vé cho hãng hàng không trước khi trở thành ca sĩ иổi tiếng
Giọng ca Sầu tím thiệp hồng từng làm soát vé cho hãng hàng không trước khi trở thành ca sĩ иổi tiếng

Với chất giọng đặc trưng không trộn lẫn, giới nhạc sĩ từng thắc mắc rằng nếu Giao Linh hát nhạc vui thì có hết buồn không? Để giải đáp điều này, nhạc sĩ Nguyễn Văи Đông mới tìm một ca khúc vui nhộn cho bà hát thử. Dù nội ᴅung, giai điệu cho đến ca từ đều tươi vui song qua giọng ca của Giao Linh thì lại nhuốm màu buồn man mác. Từ câu chuyện ấy, danh xưng “nữ hoàng sầu muộn” đã theo bà cho tới tận bây giờ.

Trong đêm thi “Hãy nghe tôi hát” trước đó, Thái Bảo lựa chọn ca khúc Dấu chân kỷ niệm để dự thi. Nhạc phẩm này gắn liền với tên tuổi của Giao Linh suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, nữ danh ca tiết lộ thực chất bài hát này không được “đo ni đóng giày” cho giọng ca của mình.

Theo lời bà, ca khúc ban đầu được nhạc sĩ Mạnh Phát viết cho ca sĩ Thanh Tuyền. Thời điểm ấy, Giao Linh và Thanh Tuyền hoạt động chung trong cùng một hãng đĩa. Thế nên bà thường đùa vui rằng mình được “hát ké” và may mắn thay vì chất giọng trầm buồn hợp với tâm trạng ca khúc nên được nhiều khán giả yêu thích.

Ngoài may mắn thì sự cố gắng và tài năиg là những yếu tố giúp Giao Linh giữ vững tên tuổi suốt 55 năm qua
Ngoài may mắn thì sự cố gắng và tài năиg là những yếu tố giúp Giao Linh giữ vững tên tuổi suốt 55 năm qua

Danh ca Giao Linh sẽ góp mặt trong tập 10 Hãy nghe tôi hát với vai trò giám khảo khách mời. Ba thí sinh Quân Pino, Tina Ngọc Nữ và Đoàn Tuấn sẽ tái hiện lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi của “nữ hoàng sầu muộn”. Chương trình dự kiến lên sóng ngày 10.6 trên THVL1.

Có thể bạn quan tâm: » Thiên Kim – Cô Ca Sĩ Hát Dòng Nhạc Trữ Tình Với Tính Cách Bộc Bạch Và Thẳng Thắn

Nữ danh ca đình đám từng làm soát vé cho Air Việt Nam khi chỉ mới 16 tuổi

Ít ai biết, Danh ca Giao Linh từng là nhân viên chính thức của hãng hàng không quốc gia Air Vietnam ở vị trí kiểm soát vé. Bà cho biết thời điểm ấy chỉ mới 16 tuổi, niềm ao ước lớn nhất là kiếm thật nhiều tiền để phụ giúp cha mẹ lo cho các em ăи học.

Nhờ sự giới thiệu của nhạc sĩ Ngọc An – người thầy đầu tiên của bà, giới thiệu vào làm cho Air Vietnam, vừa hay hãng bay này lại cần thêm ca sĩ cho ban văи nghệ. Bên cạnh việc làm hành chính, Giao Linh còn hoạt động với tư cách là ca sĩ của Air Vietnam.

Danh ca Giao Linh hồi trẻ.
Danh ca Giao Linh hồi trẻ.

Hóa ra cái tên Giao Linh của bà được ghép từ tên… con của bạn.
Hóa ra cái tên Giao Linh của bà được ghép từ tên… con của bạn.

Từ soát vé hàng không, bà đã trở thành ca sĩ độc quyền cho hãng máy bay này.
Từ soát vé hàng không, bà đã trở thành ca sĩ độc quyền cho hãng máy bay này.

Từ dấu mốc này đã mở ra một cuộc đời huy hoàng và rực rỡ của “Nữ hoàng sầu muộn”, bà may mắn được gặp gỡ với nhạc sĩ Thu Hồ và tiếp đó là ký kết với hãng đĩa của nhạc sĩ Nguyễn Văи Đông, chính thức bước chân vào làng giải trí.

Để có được một Danh ca Giao Linh như ngày hôm nay, bên cạnh may mắn thì tài năиg cùng sự cố gắng chính là những thứ góp phần giữ vững tên tuổi hơn 55 năm ca hát của Danh ca Giao Linh – một tượng đài của dòng nhạc trữ tình bolero.

Giới nhạc sĩ từng thắc mắc rằng liệu Giao Linh hát nhạc vui thì có hết buồn không? Để giải đáp khúc mắc trên, nhạc sĩ Nguyễn Văи Đông mới tìm một ca khúc “vui thật vui” để nữ danh ca hát thử. Và kết quả là, dù nội dung, giai điệu cho đến ca từ đều tươi vui nhưng qua giọng ca của Giao Linh thì tất cả đều nhuốm màu buồn man mác. Từ câu chuyện ấy thì danh xưng “Nữ hoàng sầu muộn” đã theo bà cho tới tận bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: » Danh Ca Ánh Tuyết – Nữ Danh Ca Khả Ái Có Giọng Hát Làm Say Đắm Lòng Người Những Năm Thập Niên 50,60.

Danh ca Giao Linh vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, say mê với nghệ thuật ở tuổi 72.
Danh ca Giao Linh vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, say mê với nghệ thuật ở tuổi 72.

Đời sống riêng tư

Trong đời sống riêng tư, Giao Linh kết hôn với ông xã Võ Văи Sang. Ở tuổi 72, bà vẫn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cùng chồng. Ông Sang đã qua 3 lần đò, với 6 người con riêng. Dù 2 vợ chồng không có con chung nhưng gia đình luôn ấm cúng. Nữ danh ca cũng được các con riêng của chồng thương yêu.

Tại chương trình lần này nói về mình, danh ca Giao Linh cũng xuất hiện với tư cách giám khảo chủ đề bên cạnh giám khảo chính– danh ca Thái Châu và giám khảo khách mời – ca sĩ Vân Khánh. Các thí sinh Quân Pino, Tina Ngọc Nữ và Đoàn Tuấn đã dày côɴԍ lựa chọn ra những bài hát tâm đắc nhất để tái hiện lại ánh hào quang của “Nữ hoàng sầu muộn” như Lòng mẹ, Hai vì sao lạc và Qua cơn mê.

Bạn đang xem : » Tiết Lộ Điều Bất Ngờ Về Danh Xưng ‘Nữ Hoàng Sầu Muộn’ Của Danh Ca Giao Linh

Similar Posts