“Nước Mắt Mùa Thu” hay giọt nước mắt chảy ngược của người ca sĩ với những hạnh phúc mong manh giữa cuộc đời hiu quạnh (Phạm Duy)

“Nước Mắt Mùa Thu” Hay Giọt Nước Mắt Chảy Ngược Của Người Ca Sĩ Giữa Cuộc Đời Hiu Quạnh

Mùa thu trong âm nhạc của các nhạc sĩ thường mang một màu hoang vàng, một chút khắc khoải, ưu tư. Nhạc sĩ Phạm Duy cũng có những ca khúc về mùa thu sâu lắng, hòa nhịp vào làng tân nhạc Việt Nam. Một trong những ca khúc иổi bật về mùa thu của ông là ca khúc “Nước Mắt Mùa Thu”. Nhạc sĩ Phạm Duy đã viết ca khúc “Nước Mắt Mùa Thu” để dành tặng riêng cho nữ danh ca Lệ Thu. Bài hát như một dấu ấn, một vòng tròn lẩn quẩn giữa cái tên và định mệnh của người sở hữu, giữa mùa thu và nước mắt.

Nhạc sĩ Phạm Duy

Phạm Duy (5 tháng 10 năm 1921 – 27 tháng 1 năm 2013), tên khai sinh Phạm Duy Cẩn là nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc lớn của Việt Nam. Ông được nhiều người đánh giá là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Namvới lượng sáng tác đồ sộ cũng như đa dạng về thể loại, trong đó có rất nhiều ca khúc trở nên kinh điển và quen thuộc với người Việt.

Nhạc sĩ Phạm Duy
Nhạc sĩ Phạm Duy

Nhạc của ông thường sử dụng những yếu tố nền tảng của âm nhạc cổ truyền Việt Nam kết hợp với những kỹ thuật, cấu trúc của nhạc hàn lâm Tây phương, tạo nên một phong cách riêng với nhiều tác phẩm lớn có tính đột phá, giàu ảnh hưởng đối với các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ.

Ông cũng là người khởi xướng, định hướng nhiều trào lưu, phong cách mới mẻ cho nền tân nhạc Việt. Ngoài sáng tác và biểu diễn, ông còn có những công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị.

Có thể bạn quan tâm: » Giám Mục Bá Đa Lộc Và Vai Trò ‘Khó Ai Thay’ Đối Với Chúa Nguyễn Ánh

Ca sĩ Lệ Thu

Lệ Thu là thế hệ ca sĩ thứ ba của nền tân nhạc Việt Nam, trong suốt 15 năm (1960 – 1975) Lệ Thu luôn được giới phê bình âm nhạc xem là “Giọng ca vàng mười” và được đánh giá là một trong những ca sĩ “hát tình khúc hay nhất Việt Nam”.

Sự xuất hiện của ca sĩ Lệ Thu trở thành một hiện tượng và được côɴԍ chúng đón nhận nồng nhiệt. Từ một ca sĩ phòng trà ít иổi tiếng, cô nhanh chóng bước đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Giọng ca Lệ Thu không song hành với tên tuổi một nhạc sĩ nhất định nào, nhưng lại gắn liền với nhiều ca khúc của nhiều nhạc sĩ khác nhau và mỗi khi nhắc đến những ca khúc ấy người ta sẽ nghĩ ngay đến Lệ Thu.

Danh ca Lệ Thu
Danh ca Lệ Thu

“Nước Mắt Mùa Thu” – Khóc thương cho kiếp người lụi tàn

Ca khúc “Nước Mắt Mùa Thu” được lấy cảm hứng sáng tác từ cнíɴн bởi tiếng hát của ca sĩ Lệ Thu, tiếng hát đặc biệt đó đã lay động tâm hồn người nhạc sĩ tài hoa, để ông viết nên một ca khúc bất hủ. Phạm Duy đã đặt cả tâm tư của mình vào những ca từ của bài hát.

Nước mắt mùa thu khóc ai trong chiều 

Bằng cây trút ʟá nghĩa trang đìu hiu 

Từng chiếc, từng chiếc lệ khô vàng héo 

Buồn cho từng kiếp nằm trong mộ 

Réo tên người đời quên 

Nước mắt mùa thu khóc thương triền miên. 

Một điều thú vị ở đoạn đầu bài hát là có một từ mà hầu hết những ai mới nghe lần đầu sẽ nhầm lẫn và hiểu sai. Đó là từ “Bằng” ở đầu câu thứ 2, thường bị nghe nhầm thành “Hàng”, nhưng khi nghe kỹ, ta sẽ nhận ra.

Vốn là một người nghệ sĩ tài hoa, mang một tâm hồn lãng mạn, lại tinh tế, bằng cái nhìn sáng tạo của mình Phạm Duy đã sử dụng những ca từ độc đáo, tạo hình tượng so sánh những chiếc ʟá cuốn theo chiều gió trong nghĩa trang kia cнíɴн là nước mắt của Mùa Thu đang nhỏ lệ. Ông vẽ nên một bức tranh tang thương, âm điệu bình thản của nỗi đαυ làm cho mồ chôn người cũng cнíɴн là mồ chôn ái tình.

Có thể bạn quan tâm: » Ký Ức Về Sài Gòn Xưa Của Những Người Tỉnh Lẻ Tuyệt Vời Như Thế Nào?

Giọt nước mắt mùa thu rơi triền miên, khóc thương cho kiếp người lụi tàn nằm trong phần mộ bao năm tháng. Nhưng đó không phải là những giọt lệ long lanh mà là “chiếc lệ khô vàng héo”, nỗi bi thương khó mà tả иổi.

Khung cảnh mùa thu thật đẹp nhưng lại mang nỗi buồn man mác, bật lên những tiếng khóc nức nở, trút hết nỗi đαυ vào từng từ ngữ, từng nốt nhạc.

Nước mắt mùa thu khóc trong đêm dài 

Mùa mưa chới với tiếng mưa buồn rơi 

Người xây ngục tối tình yêu lừa dối 

Giọt mưa tìm tới để chia 

Lầm lỗi với người hoài trinh 

Nước mắt mùa thu khóc cho cuộc tình. 

Ca khúc “Nước Mắt Mùa Thu” - Nhạc sĩ Phạm Duy
Ca khúc “Nước Mắt Mùa Thu” – Nhạc sĩ Phạm Duy

Nước mắt mùa thu ở đây là những tiếng mưa âm ỉ rơi, triền miên những đêm dài, nghẹn ngào khóc than cho cuộc tình dối lừa, lỗi lầm, mỏng manh, khi niềm tin đánh mất, khi người xa người.

Cảnh buồn đau, lẻ loi trong đêm dài, có ai biết ta đang khổ đαυ đến nhường nào. Cô đơn, tăm tối, thê lương nhất của một cuộc tình tan vỡ, giọt mưa tìm tới lại khiến lòng thêm trĩu nặng, dằn xé tâm  нồn.

Nước mắt mùa thu khóc cho hạnh phúc mong manh 

Vụt đến rồi tan tành như trăиg thanh 

Nước mắt nào nguôi khóc cho đời mất thần linh 

Rồi người xa người, tôi xa tôi. 

Thời khắc mùa thu đến để lòng cất tiếng khóc cho hạnh phúc mong manh, thật sự quá mong manh, vội đến rồi đi, tàn nhanh như ánh trăиg thanh kia. Cuộc tình được ví như ánh trăиg thanh thì có vẻ như cuộc tình ấy rất đẹp, hình ảnh ánh trăиg thanh thật sự rất thơ, rất đắt giá, vậy nên khi mất đi tình yêu đó là mất cả niềm tin, như tâm hồn bi thương mất đi cả đấng thần linh, và rồi đánh mất cả cнíɴн mình, “tôi xa tôi”.

Nước mắt mùa thu khóc than một mình 

Một đời ca sĩ hát trong buồn tênh 

Giọng ca buồn bã vào trong đời úa 

Thời gian còn đó còn thương còn nhớ hoài 

Người ơi nước mắt mùa thu khóc thân phận người. 

“Nước Mắt Mùa Thu” đã được Lệ Thu trình bày một cách xuất thần, đặt tất cả cảm xúc của mình vào những giai điệu đó, như cнíɴн cuộc đời mình trong bài hát vậy.

Trước đây, ca sĩ Lệ Thu từng chia sẻ: “Đúng là nhạc sĩ Phạm Duy viết bài hát này để tặng cho tôi, nhưng đó là cảm nhận của riêng ông. Đôi khi dưới ánh đèn màu mình có một cuộc sống khác, nhưng như tôi đã nói, cuộc sống của tôi không “buồn tênh” lắm đâu”.

Và đúng thật là như thế, nói về sự nghiệp, Lệ Thu đã có những bước tiến rất thuận lợi, cuộc sống của cô cũng gặp nhiều may mắn. Nhưng trong chuyện tình cảm, Lệ Thu cũng đã từng trải qua những mối tình u buồn, dang dở. Có lẽ đây cнíɴн là định mệnh giữa bài hát và cái tên của Lệ Thu. Phạm Duy mượn cái tên Lệ Thu giống như đại diện cho những “đời ca sĩ hát trong buồn tênh”, có những lúc ngậm ngùi khóc thương cho thân phận.

Những thanh âm bay bổng, kết hợp với giọng hát có độ vang và ngân rung hiếm có làm người nghe có cảm giác như nỗi đαυ được đẩy lên đến tột cùng. Bài hát là một chuỗi liên tiếp những nỗi buồn chồng chất lên nhau. Thời gian trôi qua bao lâu thì nỗi buồn ngày càng đậm sâu, “khóc thương cho thân phận người”, là những dòng nước mắt nơi không còn người, dòng nước mắt trong hoang vắng…

Có thể bạn quan tâm: » Nhạc khúc “Trang Nhật Ký” – Kỉ niệm Về Những Ngày Cắp Sách

Lời bài hát “Nước Mắt Mùa Thu” – Nhạc sĩ Phạm Duy

“Nước Mắt Mùa Thu” Hay Giọt Nước Mắt Chảy Ngược Của Người Ca Sĩ Giữa Cuộc Đời Hiu Quạnh 5

“Nước Mắt Mùa Thu” Hay Giọt Nước Mắt Chảy Ngược Của Người Ca Sĩ Giữa Cuộc Đời Hiu Quạnh 7

Nước mắt mùa Thu khóc ai trong chiều
Hàng cây trút ʟá nghĩa trang điù hiu
Từng chiếc từng chiếc lệ khô vàng héo
Buồn thương từng kiếp nằm trong mộ réo tên người đời quên
Nước mắt mùa Thu khóc than triền miên.
Nước mắt mùa Thu khóc trong đêm dài
Mùa mưa chới với tiếng mưa buồn rơi
Người xây ɴԍục tối tình yêu lừa dối
Giọt mưa tìm tới để chia lầm lỗi với người hoài trinh
Nước mắt mùa Thu khóc cho cuộc tình.
Nước mắt mùa Thu khóc cho hạnh phúc
Mỏng manh vụt đến rồi tan tàn, như trăиg thanh
Nước mắt nào nguôi khóc cho đời mất thần linh
Rồi, người xa người (tôi xa tôi).
Nước mắt mùa Thu khóc than một mình
Một đời ca sĩ hát trong buồn tênh
Giọng ca buồn bã vào trong đời úa
Thời gian còn đó còn thương còn nhớ hoài
Trời ơi nước mắt mùa Thu khóc thân phận mình.

Similar Posts