Nỗi sầu tiếc nuối của chàng trai khi nghe “Được Tin Em Lấy Chồng”

Nỗi Sầu Muộn Tiếc Nuối Của Chàng Trai Khi Nghe “Được Tin Em Lấy Chồng”

“Được tin em lấy chồng” là một trong những sáng tác để đời của nhạc sĩ Châu Kỳ. Ca khúc chính là nỗi đau buồn tê tái của chàng trai khi nghe tin người yêu đi lấy chồng. Cho đến nay, “Được tin em lấy chồng” đã, đang và vẫn nhận được sự yêu thích của khán thính giả và được nhiều ca nghệ sĩ lựa chọn trình bày. 

Nhạc sĩ Châu Kỳ

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh năm 1923 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Hồi ông còn học ở trường Lycée Khải Định, ông gặp được sư huynh Petrus Thiều, một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ Phương Tây. Sẵn dòng máu văn nghệ trong người, lại được thầy giỏi hướng dẫn nên Châu Kỳ nhanh chóng học hỏi và tiếp thu rất nhanh.

Lúc mới tập tành ca hát, ông thường ngân nga các bài hát bằng tiếng Pháp иổi tiếng vào thời đó như “J’ai deux amours”, “Tant qu’il y aura des etoiles” do ca sĩ người Pháp Tino Rossi thường trình diễn, nên ông được bạn bè hay gọi là “Deuxième Tino Rossi”.

Ông còn đi hát trong đoàn kịch Hồng Thu của chị Châu Thị Minh. Vừa được đi hát, vừa có tiền giúp cha mẹ, ông đã bỏ học để theo nghiệp ca hát. Nhạc của ông đã được nhiều thế hệ từ trước năm 1975 đến nay trình diễn ở Việt Nam và cả Hải Ngoại.

Một số tác phẩm mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung của ông tiếp tục ra đời như: “Khúc ly ca”, “Từ giã kinh thành”, “Khi ánh trăng vàng lên khơi”,…. đã mang lại cho ông nhiều thành thành côɴԍ rực rỡ. Từ đó ông quyết định từ bỏ sự nghiệp ca hát để trở thành một nhạc sĩ cống hiến cho việc sáng tác âm nhạc cho đến cuối đời.

Có thể bạn quan tâm: » Tìm Hiểu Về Cuộc Đời Ca Sĩ Hùng Cường

Nhạc sĩ Châu Kỳ và ca sĩ Chế Linh
Nhạc sĩ Châu Kỳ và ca sĩ Chế Linh

Ca khúc “Được tin em lấy chồng” cũng là một trong số sáng tác mang lại sự иổi tiếng cho nhạc sĩ Châu Kỳ. Ca khúc kể về câu chuyện một cô gái đi lấy chồng để lại mối ᴅuyên còn dang dở với chàng trai, “giờ em vui với chồng còn anh về lòng tê tái. Lệ rơi trong tiếng cười.”

Với giai điệu buồn, nhẹ nhàng, sâu lắng, “Được tin em lấy chồng” được rất nhiều ca sĩ trình bày thành công như: Quang Lê, Duy Khánh, Tuấn Vũ, Phương Lam, Mạnh Quỳnh…

“Được tin em lấy chồng” – Nỗi buồn tê tái khi nghe tin người yêu lấy chồng

Chắc hẳn ai khi nghe ca khúc đều sẽ cảm nhận được nỗi buồn tê tái của chàng trai trong bài hát, một sự tiếc nuối cho tình cảm chân thành của chàng trai dành cho cô gái nhưng cuối cùng cô gái cũng bỏ chàng theo chồng để lại anh với tiếng lòng chơi vơi, hiu quạnh nhớ lại từng chút kí ức xưa.

“Được tin em lấy chồng,

lòng anh buồn biết mấy.

Được tin em có chồng,

chắc người từ độ ấy

còn thương tiếc khôn nguôi…”

Còn điều gì có thể buồn hơn cái giá của sự trưởng thành, luôn là sự đánh đổi bởi một người con gái ta từng yêu thương hết lòng hết dạ, cùng nhau trải qua bao năm tháng sóng gió và rồi kết cục cuối cùng nhận lại là chia xa.

Đắng cay trong lòng hơn như trong lời bài hát người mình từng yêu thương đi lấy chồng. “Lòng anh buồn biết mấy. Được tin em có chồng, chắc người từ độ ấy, còn thương tiếc khôn nguôi…”

“…Giờ em đi lấy chồng,

còn đâu mà trông ngóng.

Đẹp duyên em với chồng,

xây cuộc đời đầm ấm,

để anh tan nát lòng..”

Có thể bạn quan tâm: » Cảm Nhận Về Ca Khúc “Một Mai Giã Từ Vũ Khí”

Nhạc phẩm "Được tin em lấy chồng" - Nhạc sĩ Châu Kỳ
Nhạc phẩm “Được tin em lấy chồng” – Nhạc sĩ Châu Kỳ

Giờ đây em đã đi lấy chồng còn đâu mà trông ngóng. Có đôi khi, lúc bản thân chìm trong đêm khuya tĩnh lặng, bỗng thấy cô độc thấu tận xương tủy. Và có đôi khi, đột nhiên tìm không được bản thân, ra là đã đánh mất cнíɴн mình rồi. “Đẹp ᴅuyên em với c нồng, xây dựng cuộc đời đầm ấm, để anh tan nát lòng.”

“…Ai ơi câu ước thề chưa phai,

năm tháng nào bên ai,

chung bóng trăng soi.

Anh ơi bao tiếng cười reo vui,

theo tiếng đàn chơi vơi,

vọng suốt đêm dài…

Giờ đây, mọi thứ sẽ được gói gọn lại và cất giấu vào hộp, chiếc hộp mà mọi người vẫn thường gọi là hồi ức. Những người cũ, đi và đến với cuộc đời mỗi chúng ta đều là ᴅuyên phận cả.

Có người đi đường ngắn. Có người đi chặng đường dài. Có người may mắn hơn sẽ đi đến cuối đời. Có người bỏ ta chỉ sau vài lần gặp gỡ. Nhưng mỗi người đến trong đời chúng ta đó là ᴅuyên phận, trả hết nợ thì họ tất nhiên sẽ rời đi, nhiều khi chỉ đến để dạy cho ta một bài học…

“…Người ơi nay hết rồi,

tình ᴅuyên lìa hai lối

Giờ em vui với chồng

anh về lòng tê tái

lệ rơi trong tiếng cười…”

Có thể là một mối tình đầu dang dở, cũng có thể là một cuộc tình buồn ngang trái, nhưng dẫu thế nào khi  нồi tưởng lại cảm giác ấy vẫn là thứ khó mà có thể lột tả qua đôi ba dòng tâm sự. Và một người đàn ông thường có 2 nỗi buồn lớn trong đời, đó là nỗi buồn khi bạn tri kỷ phản bội và nỗi buồn khi người yêu đi lấy chồng.

Hình ảnh người con gái đi lấy chồng từ xưa đã khắc lên những nỗi buồn khó diễn tả, có thể là con gái buồn khi phải theo c нồng xa nhà, hay cũng có thể là chàng trai đã rất đαυ khổ khi người mình yêu đi lấy chồng, tất cả đều tạo nên những nỗi buồn sầu thảm, khắc khoải, bất lực.

Ca khúc “Được tin em lấy chồng” của nhạc sĩ Châu Kỳ đã phần nào tái hiện được một câu chuyện xảy ra rất nhiều trong cuộc sống. Rằng nếu như bạn đã được thành vợ thành chồng với người mình đã yêu thương hết lòng trước đó thì hãy cảm ơn chồng (vợ) mình vì đã nỗ lực cố gắng để có một kết thúc viên mãn như hôm nay.

Không biết bao giờ đời mới thôi có những câu chuyện dở khóc dở cười, rằng phải chứng kiến cảnh người yêu mình đi lấy chồng. Tình yêu có là bao nếu không phải những phút lưu luyến lúc ban sơ? Người đã lên xe hoa, thế là hết, thế là thôi…

Có thể bạn quan tâm: » “Phút Cuối” Của Nhạc Sĩ Lam Phương – Tuyệt Khúc Trường Tồn Với Thời Gian

Lời bài hát “Được Tin Em Lấy Chồng”

Nỗi Sầu Muộn Tiếc Nuối Của Chàng Trai Khi Nghe “Được Tin Em Lấy Chồng” 4

Nỗi Sầu Muộn Tiếc Nuối Của Chàng Trai Khi Nghe “Được Tin Em Lấy Chồng” 6

Được tin em lấy chồng.
Lòng anh buồn biết mấy.
Được tin em có chồng
chắc người từ độ ấy
còn thương tiếc không khuây.

Giờ em đi lấy chồng.
Còn đâu mà trông ngóng.
Đẹp ᴅuyên em với chồng
xây cuộc đời đầm ấm
để ai tan nát lòng.

Ai ơi! Câu ước thề chưa phai
năm tháng nào bên ai
chung bóng trăng soi.
Ai ơi! Bao tiếng cười reo vui
theo tiếng đàn chơi vơi
vọng suốt đêm dài.

Người ơi! Nay hết rồi.
Tình ᴅuyên lìa hai lối.
Giờ em đi vui đời.
Anh về lòng tê tái
lệ rơi trong tiếng cười.

Bạn đang xem : » Nỗi Sầu Muộn Tiếc Nuối Của Chàng Trai Khi Nghe “Được Tin Em Lấy Chồng”

Similar Posts