Nhớ về tuổi thơ với cái Chạn (Gạc Măng Rê) thời bao cấp

Nhớ Về Tuổi Thơ Với Cái Chạn Thời Bao Cấp

Đối với những ai đã từng sống vào thời bao cấp đầy khó khăn và gian khổ thì cái chạn hay còn gọi là Gạc Măng Rê là vật quen thuộc nhà nhà đều có. Cho dù từ thành thị đến nông thôn, nhà khá giả hay nhà nghèo khó đều có sẵn cái chạn để trong nhà là nơi gia đình cất giữ đồ ăn ngăn không cho chuột bọ xâm nhập. Tùy theo điều kiện, nhà giàu thì có chạn gỗ chắc chắn bền đẹp hơn, nhà nghèo thì chạn có thể được đóng bằng tre.

Chạn Gỗ
Chạn Gỗ

Chạn Tre
Chạn Tre

Đôi nét về cái chạn xưa

Ngày ấy nghèo khó cũng chả chả có tủ lạnh nên thức ăn cứ cất vào chạn lâu lâu mang ra hâm lại, chạn chủ yếu để tránh gián, chuột chui vào và con mèo hay chó cũng chả ăn vụng được. Chạn được đặt các tường một góc, dưới mỗi chân chận đều có 4 cái bát mẻ đổ ngập dầu luyn để tránh kiến và các con côn trùng tương tự bò lên.

Có thể bạn quan tâm: » “Tình Phụ” – Những Xót Xa Và Đớn Đau Sau Hôn Nhân Tan Vỡ

Chạn được đặt các tường một góc, dưới mỗi chân chận đều có 4 cái bát mẻ đổ ngập dầu luyn để tránh kiến và các con côn trùng tương tự bò lên.v
Chạn được đặt các tường một góc, dưới mỗi chân chận đều có 4 cái bát mẻ đổ ngập dầu luyn để tránh kiến và các con côn trùng tương tự bò lên.

Chạn có nhiều tầng, tầng trên cùng thường là tầng 3 tầng kín nhất được đóng gỗ kín chỉ để hở qua các khe cửa sổ để cho không khí lọt vào. Tầng 3 có một cánh cửa đôi có khóa gỗ xoay ngang đóng bằng đinh guốc hoặc cái khuy móc cửa được dùng để cất giữ đồ ăn thức uống quan trọng.

Chạn có nhiều tầng, tầng trên cùng thường là tầng 3 tầng kín nhất được đóng gỗ kín chỉ để hở qua các khe cửa sổ để cho không khí lọt vào
Chạn có nhiều tầng, tầng trên cùng thường là tầng 3 tầng kín nhất được đóng gỗ kín chỉ để hở qua các khe cửa sổ để cho không khí lọt vào

Tầng giữa được dùng để úp bát đũa và có thể tận dụng để úp các loại nồi nhỏ. Tầng dưới cùng là vài ba cái hũ dưa cà hay chai nước mắm dở, túm hành tỏi khô, sấp ʟá bánh đa nem còn lại, lọ lạc sống và úp xoong nồi, chảo…gầm chạn cao là nơi con chó thích chui vào nằm nhất cho nên sau này các cụ hay ví các chàng trai đi ở rể nhà vợ như “chó chui gầm chạn” là vậy!

Tầng giữa được dùng để úp bát đũa và có thể tận dụng để úp các loại nồi nhỏ.
Tầng giữa được dùng để úp bát đũa và có thể tận dụng để úp các loại nồi nhỏ.

Ngoài ra nóc chạn thường được tận dụng để đựng các loại gia vị như muối, đường, nước mắm .v.v. cũng có thể để đựng thêm vài cái rổ, nồi hoặc là hủ rượu nhỏ.

nóc chạn thường được tận dụng để đựng các loại gia vị
Nóc chạn thường được tận dụng để đựng các loại gia vị

Có thể bạn quan tâm: » “Bài Thơ Cuối Cùng” – Mãnh Mẽ Đứng Lên Sau Câu Chuyện Tình Tan Vỡ

Món đồ vật đơn sơ nhưng không thể thiếu

Cái chạn đã gắn bó với con người Việt qua nhiều năm khốn khó cho đến mãi sau này. Nhớ hồi nhỏ mỗi lần đi học về là lục chạn xem có gì ăn cho đỡ đói không, đôi khi chỉ là củ khoai, củ sắn hấp cơm, cơm nguội trong cái bát chiết yêu miệng loe thôi cũng đủ ấm lòng.

Cái chạn đã gắn bó với con người Việt qua nhiều năm khốn khó cho đến mãi sau này.
Cái chạn đã gắn bó với con người Việt qua nhiều năm khốn khó cho đến mãi sau này.

Ngày đó Chạn luôn có sẵn lọ muối vừng, có bát mắm dở và vài quả cà thâm đen hên hên thì được thêm vài con tép rang ấy vậy mà cũng đủ vét sạch nồi cơm dư bữa trước. Nhớ Có lần cửa chạn để hở, con chuột nhắt mò vào thế là mấy đứa trẻ sập cửa chạn lại hò nhau bắt, bắt được mừng hớn hở…

Cái chạn chứa đựng cả một thời khốn khó, là đồ vật đơn sơ nhưng không thể thiếu trong mỗi căn bếp cùng cái kiềng đun rơm củi, xoong nồi đen nhẻm nấu cơm. Hiếm có một món sơn hào hải vị nào được cất giữ trong những món đồ đơn sơ đó.

Cái chạn chứa đựng cả một thời khốn khó
Cái chạn chứa đựng cả một thời khốn khó

Cái Chạn đi vào tiềm thức tuổi thơ, thân thuộc.

Nhớ lắm !

Bạn đang xem : » Nhớ Về Tuổi Thơ Với Cái Chạn Thời Bao Cấp

Similar Posts