Nét Kiến Trúc Đặc Biệt Của Tôn Giáo Xưa Ở Sài Gòn 1

Nét Kiến Trúc Đặc Biệt Của Tôn Giáo Xưa Ở Sài Gòn

Tại Việt Nam từ xưa đến nay đã xuất hiện nhiều tín ngưỡng tôn giáo, điển hình như: Phật giáo, Tin lành, Công giáo, Cao đài,… Kéo theo đó là những công trình kiến trúc tôn giáo được xây dựng lâu đời, mang lại các giá trị to lớn về tinh thần và tâm hồn mỗi người. Hình ảnh những ngôi chùa, nhà thờ đã quá quen thuộc trong tâm thức người Việt. Dù đã trải qua nhiều thời kỳ bom đạn và gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại nhưng những kiến trúc Tôn giáo xưa tại Sài Gòn vẫn trụ vững bền bỉ với thời gian.

Kiến Trúc Tôn Giáo Đã Bước Vào Cuộc Sống Người Việt Như Thế Nào?

Phật Giáo

Phật giáo khi vào nước ta từ khoảng đầu công nguyên cũng đã mất một thời gian khá lâu để tìm được chỗ đứng ổn định trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, và mãi cho đến thời Lý, Trần từ thế kỷ thứ XI trở đi thì đạo Phật mới thật sự được phổ biến và phát triển một cách mạnh mẽ. Song hành với đạo Phật thì ngôi chùa cũng đã có những bước phát triển theo hướng “Việt hóa” để dần trở thành một hình ảnh quen thuộc trong tâm thức người Việt.
Phật giáo xuất phát từ Ấn độ với những kiến trúc bằng gạch đá, kiến trúc chính là những ngôi tháp thờ Phật – Stupa hình quả chuông hay hay hình cái bát úp khi qua đến Trung Quốc (nhánh Phật giáo đại thừa) đã biến đổi thành những bảo tháp nhiều tầng mái (là sự kết hợp giữa kiến trúc tháp và kiến trúc vọng lâu của Trung Quốc), và khi sang đến Việt Nam thì kiến trúc tháp chỉ còn là thành phần phụ, thành phần chính là ngôi chùa bằng gỗ với không gian thờ Phật bên trong theo đúng mô hình thờ cúng của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Cảm Nhận Tình Yêu Mãnh Liệt Qua Nhạc Phẩm “Tình khúc cho em”

Thiên Chúa Giáo

Muộn hơn Phật giáo, đạo Thiên Chúa mới vào Việt Nam từ thế kỷ XVII nhưng đã nhanh chóng có được một chỗ đứng vững chắc trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Do thời gian tiếp cận chưa lâu nên kiến trúc nhà thờ Công giáo vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm và định hình để hình thành riêng một phong cách kiến trúc nhà thờ theo kiểu người Việt.

Trong thời gian đầu, nhà thờ Công giáo chỉ là những ngôi nhà nguyện đơn sơ và phần lớn dựa vào kiến trúc bản địa thời bấy giờ để thực hành tôn giáo, ví dụ như nhà nguyện trong khuôn viên nhà thờ lớn Hà Nội chỉ là một ngôi nhà đơn sơ theo kiến trúc thời Nguyễn, hay ngôi nhà nguyện cổ trong Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn, hay một số nhà nguyện ở các địa phương khác cũng theo hình thức kiến trúc tương tự, thậm chí có những nơi chỉ được dựng tạm bằng tranh, tre, nứa, lá…

Đến thế kỷ XIX, khi người Pháp đặt chân vào Việt Nam, thì họ đã áp đặt kiểu kiến trúc Roman và Gothic vào kiến trúc nhà thờ, và tiêu biểu cho kiểu kiến trúc này là nhà thờ Đức Bà tại TpHCM và nhà thờ lớn tại Hà Nội.

Bạn đang xem : » Nét Kiến Trúc Đặc Biệt Của Tôn Giáo Xưa Ở Sài Gòn

Đây là hình thức kiến trúc đã được hình thành và phát triển tại châu Âu trong các thế kỷ trước, và cũng khá dể dàng nhận biết kiểu kiến trúc này qua hình thức cuốn cung nguyên và cung gãy, và phạm vi áp dụng chủ yếu là trong các nhà thờ Công giáo. Do đây là kiểu kiến trúc được người Pháp áp đặt trong quá trình khai thác thuộc địa tại Việt Nam, và mặc dù trong quá trình triển khai thì người Pháp cũng đã cải biến ít nhiều bằng cách đưa một số chi tiết trang trí của người Việt vào.

Hiện tại, kiến trúc của Thiên Chúa Giáo đã hướng tới sự hòa hợp thân thiện như kiến trúc Việt Nam. Đây là một điểm lợi thế để chúng ta tiếp tục trên con đường định hình một phong cách kiến trúc nhà thờ Việt, một phong cách kiến trúc luôn luôn phản ánh giấc mơ của con người Việt Nam, đó chính là giấc mơ về một cuộc sống chan hòa hạnh phúc, trong đó thiên nhiên, vạn vật và con người cùng hòa quyện vào nhau trong Chúa.

Loạt Ảnh Tái Hiện Kiến Trúc Tôn Giáo Của Sài Gòn Xưa

Hãy cùng chiêm ngưỡng lại những kiến trúc độc đáo mà tôn giáo đã thổi vào Sài Gòn lúc bấy giờ.

Chùa Huệ Nghiệm – Sài Gòn năm 1967 – 1968
Chùa Huệ Nghiệm – Sài Gòn năm 1967 – 1968
Chùa Bà Thiên Hậu vào ngày Tết.
Chùa Bà Thiên Hậu vào ngày Tết. Nay tọa lạc tại địa chỉ 710 Nguyễn Trãi, phường 11, Quận 5
Chùa Bà Thiên Hậu – Sài Gòn năm 1972
Chùa Bà Thiên Hậu – Sài Gòn năm 1972
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1972
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1972
Đoàn người tấp nập viếng chùa - Chùa Vĩnh Nghiêm năm 1972
Đoàn người tấp nập viếng chùa – Chùa Vĩnh Nghiêm năm 1972
Tháp Chùa Vĩnh Nghiêm
Tháp Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm xưa
Chùa Vĩnh Nghiêm xưa

Có thể bạn quan tâm: » Tầm Quan Trọng Của “Tam tòng, tứ đức” Đối Với Người Phụ Nữ Việt Nam Xưa

Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1972
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1972
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1971
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1971
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1970
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1970
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1969
Chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn năm 1969
Tháp chuông của chùa Vĩnh Nghiêm
Tháp chuông của chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm đang xây dựng năm 1967
Chùa Vĩnh Nghiêm đang xây dựng năm 1967

Tôn giáo là một phần không thể thiếu đối với người Việt dù ở trong giai đoạn nào. Và kiến trúc tôn giáo cũng từ đó mà trở nên thân thuộc với từng con phố, ngõ hẻm Việt.  Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về nét đẹp kiến trúc tôn giáo của Sài Gòn xưa nhé! 

Có thể bạn quan tâm: » “Đường Về” – Bản Tango Mẫu Mực Của “Ông Vua Tango” Hoàng Trọng

Similar Posts