Mộng đẹp như mơ, Tình đẹp như thơ cùng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ trong nhạc phẩm “Túp Lều Lý Tưởng”

Mộng Đẹp Như Mơ, Tình Đẹp Như Thơ Trong Nhạc Phẩm “Túp Lều Lý Tưởng”

Hoàng Thi Thơ không phải là một nhạc sĩ sáng tác nhạc cho một giới, một lứa tuổi nào đó, mà nhạc của ông đa dạng dành cho mọi người. Những dòng nhạc ông theo đuổi từ thế kỷ này qua thế kỷ khác dần có một vị thế vững chắc trong lòng người hâm mộ. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác rất nhiều nhạc khúc thuộc các thể loại từ tình ca quê hương đến nhạc tình, nhạc thời trang, còn có cả đoản khúc, trường ca, cho đến nhạc cảnh, nhạc kịch. Một trong những sáng tác bất hủ của Hoàng Thi Thơ chính là nhạc phẩm “Túp lều lí tưởng”, khắc họa rõ tình cảm vợ chồng nghĩa tình son sắt. 

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Bài phỏng vấn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ năm 1963
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Hoàng Thi Thơ sinh ngày 1 tháng 7 năm 1929 tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông thuộc dòng họ Hoàng Phủ, một dòng họ khoa bảng có tiếng tăm ở đất Quảng Trị.

Sau Cách mạng Tháng Tám, Hoàng Thi Thơ gia nhập Đoàn Văn nghệ Quảng Trị như một diễn viên ca kịch nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba làm trưởng đoàn. Năm 1952, ông vào Sài Gòn bắt đầu sự nghiệp sáng tác. Năm 1957, ông bắt đầu tổ chức những kỳ Đại nhạc hội tại rạp Thống Nhất Sài Gòn. Năm 1961, ông thành lập Đoàn Văn nghệ Việt Nam gồm hơn 100 nghệ sĩ tên tuổi và lưu diễn qua nhiều nước.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ không chỉ có một bút danh duy nhất, mà ngoài ra ông còn thường xuyên dùng những bút danh khác nữa để ký tên lên những tác phẩm âm nhạc của mình như: Tôn Nữ Trà Mi, Tôn Nữ Diễm Hồng, Triệu Phong, Bích Khê.

Khi so sánh những nhạc phẩm của Hoàng Thi Thơ với những nhạc phẩm thuộc thể loại khác, người nghe sẽ dễ dàng nhận ra khả năиg biến hóa trong âm nhạc của Hoàng Thi Thơ vô cùng phong phú và đa dạng. Và đặc biệt hơn, ông thành côɴԍ với tất cả thể loại mang những sắc thái hoàn toàn riêng biệt.

Tháng 4 năm 1975, đoàn văn nghệ của ông đang lưu diễn ở Nhật Bản thì xảy ra Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975. Ông không thể trở về nước, từ đó phải sống lưu vong và định cư ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: » Xe Gắn Máy Tại Miền Nam Trước 1975

“Túp lều lí tưởng” khắc họa rõ tình nghĩa vợ chồng son sắt

Về thể loại nhạc tình yêu nam nữ, ông có rất nhiều bài hát иổi tiếng và được nhiều khán giả đón nhận cho đến thời điểm hiện tại: “Đám cưới trên đường quê”, “Tà áo cưới”, “Hình ảnh người em không đợi”,….và không thể thiếu ca khúc “làm mưa làm gió” một thời – “Túp lều lí tưởng”.

Bài hát “Túp lều lí tưởng” được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sử dụng bút danh Tôn Nữ Trà Mi ký tên phía dưới bài hát và đây cũng là một trong số nhạc khúc của nhạc sĩ được giới báo chí thời đó gọi là “đem lại cho làng tân nhạc Việt Nam luồng sinh khí mới và cảm hứng tân kỳ”. Ca khúc này cũng trở nên quen thuộc với khán giả Việt Nam cho tới tận bây giờ, được khá nhiều ca sĩ trẻ thu âm, trình diễn trên những diễn đàn, sân khấu lớn.

“Túp lều lí tưởng” là một bài hát có tiết điệu trẻ trung, giai điệu có phần vui tươi. Ca khúc làm ta thấy thêm yêu đời, thêm tin vào những mối tình đơn giản mà hạnh phúc ngập tràn. Thật tuyệt vời biết bao khi hai người yêu nhau và được kết đôi thành vợ thành chồng, rồi sống cùng nhau dưới một “Túp lều lý tưởng”, luôn có Anh và Em, luôn có mái nhà hạnh phúc.

“Từ ngày hai đứa yêu nhau mộng ước thật nhiều!

Từ ngày hai đứa yêu nhau lòng ước bao nhiêu!

Mộng vàng hai đứa có chi là quá xa xôi:

Ta mơ một mái nhà tranh

Ta mơ một túp lều tình

Đời mình đẹp mãi với Em và Anh

Đời mình đẹp mãi dưới túp lều xιɴh

Rồi mình đi kiêm liễu xanh kết làm mành!

Rồi mình xin khóm trúc xinh trồng hết chung quanh!

Ngoài vườn hoa cúc hoa mai nào khác chi tranh

Ban mai mình ngắm màu hoa

Ban đêm mình ngắm chị Hằng

Dù nghèo cuộc sống vẫn thêm hào hoa

Đẹp mình đẹp quá có ai bằng ta…..” 

Có mấy ai yêu nhau mà không mơ ước cho mình một mái nhà hạnh phúc, mộng mơ rất nhiều, mong muốn cũng rất nhiều, mỗi người một lý tưởng. Lúc yêu, con người ta suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần hai người bên nhau, không cần quá giàu sang, không cần có của ăи của để, chỉ cần hai đứa sớm tối bên nhau, cùng nhau làm mọi việc – “kiêm liễu xanh kết làm mành”, “trồng khóm trúc xung quanh”, “ban ngày ngắm hoa, ban đêm ngắm sao và chị Hằng”.

Nhưng khi thật sự bước vào đời sống hôn nhân thì mọi mơ ước đều gần như tan biến, bởi cuộc sống bộn bề và đôi khi sẽ gặp khó khăи, nếu vợ chồng không đồng lòng thì hồi kết của hôn nhân chính là sự chia ly. Vậy nên, Hoàng Thi Thơ đã nói thay tiếng lòng của người đời, truyền tải vào bài ca để nhắc nhở các đôi yêu nhau.

Tình này sẽ chỉ đẹp, mái nhà này sẽ luôn đủ đầy khi vợ chồng biết nhường nhịn lẫn nhau, biết động viên nhau cùng cố gắng xây dựng hạnh phúc. Dù có tay trắng thì cũng sẽ có một ngày “túp lều tranh” ấy biến thành cung điện, sẽ thành “túp lều lý tưởng” mà biết bao người mơ ước.

Có thể bạn quan tâm: » Truyền Thống Sum Họp Gia Đình Vào Ngày Tết Được Đề Cao Qua Nhạc Phẩm “Xuân Họp Mặt”

“….Túp lều lý tưởng của Anh và của Em

đâu đâu nào Anh ơi?

Túp lều lý tưởng của Em và của Anh

đâu đâu nào Em ơi?

Túp lều lý tưởng đó ta xây bằng duyên bằng tình

không ai mà yêu bằng mình

khi ta đừng nhìn một đàn con xιɴh……

Tình mình không chắc dễ mua hạnh phúc bằng tiền!

Vì tiền chưa chắc đã cho cuộc sống như tiên!

Tình nghèo hai đứa ước mơ chỉ bấy nhiêu thôi

Ta mơ một mái nhà tranh

Ta mơ một túp lều tình

Đời mình đẹp mãi với Em và Anh

Đời mình đẹp mãi dưới túp lều xinh.”

Anh và em cần chi đâu xa, túp lều xinh ấy ở ngay trong tim chúng ta, nó không cần xây bằng vật chất xa hoa, cũng không được mua bằng tiền hay gây dựng bằng vật liệu. Mà nó chính là tình yêu, khi hai trái tim hòa chung cùng một nhịp đập thì sông cũng có thể cạn, núi cũng có thể mòn. “Tình mình không chắc dễ mua hạnh phúc bằng tiền, vì tiền chưa chắc đã mua cuộc sống như tiên”

Vợ chồng luôn hòa hợp, cả hai cùng nhìn về một hướng, không cãi vã hay làm to chuyện thì dù có tiền vàng thành núi cũng chưa chắc đã hạnh phúc bằng khi có hai ta. Gia đình luôn là nền tảng, là gốc rễ để vợ chồng hòa thuận, cùng vun đắp xây dựng hạnh phúc, cùng nuôi dạy “đàn con xinh”.

Câu hát “Tình nghèo hai đứa ước mơ chỉ bấy nhiêu thôi” – Câu hát tưởng chừng như dễ dàng, những có mấy ai làm được, có mấy ai hiểu được điều này.

Nhạc phẩm "Túp lều lí tưởng" - Tôn Nữ Trà Mi (Hoàng Thi Thơ)
Nhạc phẩm “Túp lều lí tưởng” – Tôn Nữ Trà Mi (Hoàng Thi Thơ)

Câu kết của bài hát làm người nghe vô cùng cảm động, dù giai điệu rất vui, rất lạc quan và hạnh phúc – “Đời mình đẹp mãi với Em và Anh, đời mình đẹp mãi dưới túp lều xinh” – Dù chỉ là một túp lều tranh, nhưng có hai tâm hồn yêu thương, thì “túp lều tranh” cũng hóa thành “túp lều lý tưởng”. Không cần gì cả, chỉ cần anh và em cùng sinh sống dưới một mái nhà, chúng ta đồng lòng cùng nhau, thì mình sẽ luôn tươi đẹp.

Lời bài hát “Túp Lều Lý Tưởng”

Mộng Đẹp Như Mơ, Tình Đẹp Như Thơ Trong Nhạc Phẩm “Túp Lều Lý Tưởng” 4

Tríc lời bài hát "Túp lều lí tưởng" - Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ
Tríc lời bài hát “Túp lều lí tưởng” – Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Từ ngày hai đứa yêu nhau mộng ước thật nhiều!
Từ ngày hai đứa yêu nhau lòng ước bao nhiêu!
Mộng vàng hai đứa có chi là quá xa xôi:
Ta mơ một mái nhà tranh
Ta mơ một túp lều tình
Đời mình đẹp mãi với Em và Anh
Đời mình đẹp mãi dưới túp lều xιɴh…
Rồi mình đi kiêm liễu xanh kết làm mành!
Rồi mình xιɴ khóm trúc xιɴh trồng hết chung quanh!
Ngoài vườn hoa cúc hoa mai nào khác chi тʀᴀɴн
Ban mai mình ngắm màu hoa
Đêm đêm mình ngắm chị Hằng
Dù nghèo cuộc sống vẫn thêm hào hoa
Đời mình đẹp quá có ai bằng ta…

Túp lều lý tưởng của Anh và của Em!
đâu đâu nào Anh ơi?
Túp lều lý tưởng của Em và của Anh!
đâu đâu nào Em ơi?
Túp lều lý tưởng đó ta xây bằng ᴅuyên bằng tình
không ai mà yêu bằng mình
khi ta đứng nhìn một đàn con xιɴh…..
Tình mình không chắc dễ mua hạnh phúc bằng tiền!
Vì tiền chưa chắc đã cho cuộc sống như tiên!
Ti`nh nghèo hai đứa ước mơ chỉ bấy nhiêu thôi
Ta mơ một mái nhà тʀᴀɴн
Ta mơ một túp lều tình
Đời mình đẹp mãi với Em và Anh
Đời mình đẹp mãi dưới túp lều xιɴh

Có thể bạn quan tâm: » “Em Lấy Chồng Xa” – Đau Xót Nhìn Em Theo Chồng Về Nơi Xa Xứ

Similar Posts