Trường Võ Trường Toản - Một Trong Những Ngôi Trường Lâu Đời Nhất Sài Gòn 1

Trường Võ Trường Toản – Một Trong Những Ngôi Trường Lâu Đời Nhất Sài Gòn

Trường Trung học Cơ sở Võ Trường Toản là một trong những trường đào tạo hệ trung học cơ sở nổi tiếng tại Sài Gòn. Tuy nhiên ít ai biết được đây còn là ngôi trường có bề dày lịch sử nhất nhì của Sài thành. Trước năm 1975, Võ Trường Toản là ngôi trường trung học đệ nhị cấp đào tạo nam sinh. Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh về ngôi trường này trước năm 1975 nhé!

Lịch Sử Hình Thành

Trường Võ Trường Toản trước năm 1975 nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Sài Gòn, ngay kế bên trường nữ trung học Trưng Vương, thời bấy giờ trường chỉ dành cho nam học sinh. Sau năm 1975, đổi thành trường THCS Võ Trường Toản, dạy cả nam lẫn nữ. Trước 1975, Võ Trường Toản được xem là một trong những ngôi trường đào tạo học sinh giỏi của đô thành Sài Gòn, có các lớp từ đệ thất đến đệ nhất (lớp sáu đến lớp mười hai bây giờ).

Có thể bạn quan tâm: » Một Vài Cảm Xúc Về Ca Khúc “Một Lời Cuối Cho Em”

Trường Trung học Võ Trường Toản, Sài Gòn (1955 - 1975)
Trường Trung học Võ Trường Toản, Sài Gòn (1955 – 1975)

Trường Võ Trường Toản được thành lập năm 1955 tại Sài Gòn, là một cơ sở giáo dục trung học công lập dành riêng cho nam sinh, trường được xây dựng trên cơ sở vật chất của Trường Sư Phạm Nam Việt (trước 1955). Tên Trường Võ Trường Toản được đặt dựa theo tên một nhà giáo nổi tiếng ở Gia Định vào cuối thế kỷ 18, được mô tả là “học rộng, có tài thao lược và đức hạnh hơn người” và có công đào tạo ra nhiều danh nhân của Việt Nam.

Bảng tên trường
Bảng tên trường

 

Tượng Hiệu tổ của Trường Võ Trường Toản
Tượng Hiệu tổ của Trường Võ Trường Toản

Trong niên khóa đầu tiên 1955 – 1956, trường Nam trung học Võ Trường Toản được thành lập với ba lớp Đệ Thất (tương đương lớp 6 bây giờ). Học sinh là những thí sinh đậu kế tiếp trong kì thi tuyển vào Đệ thất trường Pétrus Ký khóa tháng 7 năm 1955 (nghĩa là nếu rớt trường Petrus Ký thì nộp đơn vô Võ Trường Toản để được xét tuyển).

Trường Võ Trường Toản được chính thức hóa theo Nghị Định số 62 NĐ/GĐ ngày 07/2/1956 của bộ Quốc gia Giáo dục. Kể từ sau ngày 13/9/1956, trường Võ Trường Toản mới hoạt động riêng biệt và từ đó trường đã có những bước phát triển rất nhanh, từ niên khoá thứ 2 trở đi đã tự tổ chức tuyển sinh vào Đệ thất, năm 1960 đã mở đến lớp Đệ nhất (lớp 12).

Từ năm 1960-1970, các cấp học trung học của trường lần lượt là Đệ Thất, Đệ Lục, Đệ Ngũ, Đệ Tứ, Đệ Tam, Đệ Nhị và Đệ Nhất. Từ năm 1970-1971 tên gọi thay đổi giống như hiện nay là lớp 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12.

Từ năm 1971-1972, trường Võ Trường Toản mở thêm hệ bán công ( có thu học phí) học vào buổi tối, hệ này thu nhận cả học sinh nữ. Đến niên khoá 1974 -1975, sỉ số hệ côɴԍ lập của trường có khoảng 2500 học sinh, còn hệ bán công cũng đã có 21 lớp học gồm các học sinh từ lớp 6-12.

Bạn đang xem : » Trường Võ Trường Toản – Một Trong Những Ngôi Trường Lâu Đời Nhất Sài Gòn

Cơ sở vật chất của trường vào thời bấy giờ cũng tương đối khang trang bao gồm: 21 phòng học; phòng thí nghiệm; thư viện; các phòng làm việc của Ban Giám đốc, giáo sư và nhân viên trường; phòng sinh hoạt học đường, sinh tiếp vụ, phòng hớt tóc, sân quần vợt, sân thể thao đa dụng (bóng chuyền, bóng rổ, vũ cầu, võ thuật); nhà thi đấu bóng bàn và câu lạc bộ.

Từ năm 1974 trở đi, trường Võ Trường Toản chọn ngày 10 tháng 1 hàng năm làm Ngày Truyền thống của trường. Trong ngày này diễn ra các hoạt động như: Ban Giám đốc, các giáo sư, học sinh tổ chức lễ dâng hương tại tượng Hiệu tổ ( tượng này do điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu tạc, được đặt trang trọng giữa một hoa viên sát cổng trường); tổ chức các cuộc thi văn nghệ, thể thao giữa các lớp cũng như giao lưu với các trường bạn; triển lãm bích báo (báo tường), các công trình và thiết bị khoa học, kỹ thuật do học sinh tự thiết kế, các gian hàng giới thiệu kỹ năng thủ công, gia chánh của học sinh; tổ chức họp mặt cựu giáo sư và cựu học sinh.

Có thể bạn quan tâm: » “Bài Thơ Cuối Cùng” – Mãnh Mẽ Đứng Lên Sau Câu Chuyện Tình Tan Vỡ

Ngày Truyền thống của Trường Võ Trường Toản 10/1/1975
Ngày Truyền thống của Trường Võ Trường Toản 10/1/1975

Sau năm 1975, trường gộp 2 hệ công lập và bán công để trở thành trường công lập Võ Trường Toản, không còn lớp tối và lúc này nam sinh, nữ sinh học chung. Từ năm học 1977-1978 trở đi, trường chuyển thành trường cấp 2, chỉ dạy từ lơp 6 đến lớp 9. Đến năm 1998 chính thức mang tên là trường THCS Võ Trường Toản.

Quang cảnh trường 
Quang cảnh trường

Hình Ảnh Về Ngôi Trường Trước Năm 1975

Dưới đây là một số hình ảnh của các học sinh Trường Võ Trường Toản trước năm 1975:

Một góc sân trường
Một góc sân trường

 

Cổng chính của trường
Cổng chính của trường

 

Ảnh chụp học sinh đang chơi thể thao trong trường
Ảnh chụp học sinh đang chơi thể thao trong trường

 

Giờ tan học của các học sinh
Giờ tan học của các học sinh

 

Ảnh kỉ niệm học sinh trường
Ảnh kỉ niệm học sinh trường

 

Con đường bên hông trường
Con đường bên hông trường

 

Tập thể học sinh trường
Tập thể học sinh trường

madeinsaigon biên soạn

Có thể bạn quan tâm: » Áo Dài Xưa – Nét Đẹp Truyền Thống Khó Phai Của Phụ Nữ Việt

Similar Posts