Khi cả nhà cùng dành tình yêu cho sách, cho Sài Gòn - Ảnh 1.

Khi Cả Nhà Cùng Dành Tình Yêu Cho Sách, Cho Sài Gòn

Trong chuỗi hoạt động nhằm kích thích thói quen đọc từ các gia đình, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức một cuộc thi gắn việc đọc sách với những tình cảm và hiểu biết về Sài Gòn – mảnh đất mà mọi người dân – đối tượng dự thi – đang chung sống.

Các gia đình đoạt giải xem sách ảnh của mình trưng bày tại buổi trao giải - Ảnh: L.ĐIỀN
Các gia đình đoạt giải xem sách ảnh của mình trưng bày tại buổi trao giải – Ảnh: L.ĐIỀN

Có thể bạn quan tâm: » ‘Giấc Ngủ Bị Đánh Cắp’ Của Người Sài Gòn

Những Vòng Thi… Thử Thách

Hội thi được phát động từ tháng 4 thông qua mạng lưới các thư viện quận huyện, những gia đình tham gia trải qua hai vòng thi.

Vòng 1 yêu cầu viết bài ngắn theo các gợi ý: Về một kỷ niệm với việc đọc sách; về một địa điểm đọc sách yêu thích; về những tác dụng tích cực của việc đọc sách đối với gia đình bạn; về quyển sách yêu thích nhất hoặc ấn tượng nhất.

Ngoài ra, thí sinh còn phải chụp ảnh các quyển sách yêu thích và ảnh gia đình đọc sách gửi về ban tổ chức.

Điều bất ngờ đối với cả ban giam khảo là trong một thời gian ngắn, số gia đình và nhóm gia đình tham gia hội thi rất đông, các bài viết chứa đựng nhiều tâm sự và câu chuyện với sách thật chân thành, cảm động.

Ban giám khảo đã làm việc tất bật để chọn từ 300 gia đình dự thi vòng 1 để chỉ còn 10 gia đình vào vòng chung khảo.

Yêu cầu của vòng chung khảo là mỗi gia đình cùng thực hiện một quyển sách ảnh dạng album, với yêu cầu các ảnh tự chụp phải có nội dung gia đình đọc sách và gắn với các địa điểm của Sài Gòn, bên cạnh đó là chụp cảnh nét đẹp văn hóa của người dân thành phố với lời bình luận, chú thích nghiêm túc.

Thí Sinh Từ Lớp Lá Tới Cụ Già 102 Tuổi

Mặc dù lần đầu tổ chức nhưng hội thi có sức hút đáng kể từ phía các gia đình bạn đọc. Có những gia đình ở ngoại thành xa xôi như Cần Giờ, Bình Chánh, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú… đều nhiệt tình tham gia.

Có thể bạn quan tâm: » Sài Gòn Sau Đêm Mưa Lớn

Điều này thể hiện sự đồng cảm từ phía bạn đọc đối với người thực hiện chương trình. Chị Thanh Loan – thí sinh đoạt giải nhất – kể lại rằng cuộc thi như một dịp may hiếm có để chị vận động anh chồng cùng đọc sách với chị và bé Lan đang tuổi lớp lá.

“Ngay từ khi con còn trong bụng, tôi đã đọc sách cho con nghe, sau này tôi vẫn đọc sách cùng con mỗi tối và vận động chồng cùng luân phiên kể chuyện cho con nghe. Cho nên, tôi thấy việc rèn thói quen đọc sách cho con không khó, chủ yếu là bố mẹ có nhiệt tình cùng đọc sách với con không”, chị Loan chia sẻ.

Gia đình anh Lâm, chị Loan, và bé Lan (từ phải) đạt gải nhất - Ảnh: L.ĐIỀN
Gia đình anh Lâm, chị Loan, và bé Lan (từ phải) đạt gải nhất – Ảnh: L.ĐIỀN

Một trường hợp độc đáo là gia đình em Phạm Vũ Duy Khoa (nhà ở huyện Bình Chánh giáp tỉnh Long An) có bà nội là Huỳnh Thị Phu năm nay đã 102 tuổi khi nghe có hội thi này đã rất nhiệt tình ủng hộ cháu tham gia.

Đến khi hay tin cháu Khoa đạt giải, bà Phu đã đi cùng con cháu đến dự. Nhiều người tại buổi trao giải được dịp chứng kiến cụ bà 102 tuổi mặc dù tai đã hơi lãng, nhưng vẫn còn nhớ câu chuyện ngày xưa bà từng dệt chiếu, bán rau; bà còn đọc cả bài vè bán chiếu và hát lại một số câu hát ru của người Sài Gòn xưa trong tiếng vỗ tay tán thưởng của đông đảo khách tham dự.

Bà Huỳnh Thị Phu 102 tuổi vẫn nhiệt tình ủng hộ hội thi Gia đình đọc sách - Ảnh: L.ĐIỀN
Bà Huỳnh Thị Phu 102 tuổi vẫn nhiệt tình ủng hộ hội thi Gia đình đọc sách – Ảnh: L.ĐIỀN

Có thể bạn quan tâm: » Học Sinh Sài Gòn Vào Mùa Thi

Từ phía ban tổ chức, cô An Nhiên – thành viên ban giám khảo – ghi nhận cuộc thi này xuất hiện nhiều bài viết chan chứa cảm tình đối với đô thị Sài Gòn.

“Tôi nhớ mãi bài viết của một cô gái dự thi, tâm sự “hành trang về nhà chồng của tôi không có gì ngoài một cái kệ sách”, thật cảm động”, An Nhiên tâm sự.

Phấn khởi với kết quả từ hội thi lần này, ông Bùi Xuân Đức – giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp – cho biết sẽ duy trì hội thi Gia đình đọc sách vào dịp hè hằng năm, như một hoạt động thường xuyên nhằm kích thích thói quen đọc sách tại các gia đình trên địa bàn thành phố.

Bạn đang xem : » Khi Cả Nhà Cùng Dành Tình Yêu Cho Sách, Cho Sài Gòn

Similar Posts