Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: 3C để nâng tầm quốc tế - Ảnh 1.

Hiến Kế 3C Để “TP.HCM Nâng Tầm Quốc Tế”

Cuộc thi hiến kế ‘TP.HCM nâng tầm quốc tế’ là một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn – TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố.

Các bạn trẻ chụp hình cùng pháo hoa ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ BÌNH
Các bạn trẻ chụp hình cùng pháo hoa ở TP.HCM – Ảnh: NHƯ BÌNH

Công Dân TP.HCM

Danh xưng này tuy cũ nhưng cần được nhận thức lại với những nội hàm mới. Tính cách người Sài Gòn/ Nam Bộ (tiên phong/ tháo vát/ tình nghĩa) từ lâu đã nổi tiếng cùng với địa danh “Đất lành chim đậu”.

Bối cảnh hiện nay đòi hỏi tính cách này phải được trùng tu, nâng cấp bài bản theo các tiêu chí truyền thống/ khoa học/ hiện đại, vừa bảo đảm kế thừa những phẩm chất đã được tôi luyện trong suốt tiến trình lịch sử hơn 300 năm qua, vừa trở thành động lực truyền cảm hứng tiếp tục chinh phục những đỉnh cao thử thách mới trong môi trường quốc tế hóa.

“Công dân TPHCM” trước hết phải hội đủ những bản sắc độc đáo của dân tộc Việt, đồng thời thể hiện rõ năng lực vượt trội cùng với khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Cần ưu tiên tạo điều kiện tối đa để giới trẻ đóng vai trò tiên phong, chủ lực trong tiến trình xây dựng phong cách người công dân kiểu mẫu của TP.HCM: sống có chí hướng, giỏi về tri thức, thành thạo về kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm (văn hóa, ngoại ngữ, công nghệ…). Vận mệnh tương lai thành phố sẽ phụ thuộc vào chính lực lượng này.

Danh xưng “Công dân TP.HCM” chỉ trở thành niềm tự hào, đánh thức lòng tự trọng của mỗi người dân một khi họ được sống, làm việc, hưởng thụ, chia sẻ bầu không khí thực sự dân chủ và đoàn kết, kỷ cương và văn minh, thân thiện và hi vọng.

Con người là nhân tố quyết định mọi thành công. Mọi chiến lược có liên quan đến con người luôn là quá trình đầu tư công sức dài hơi và khó khăn nhất nhưng thành quả mang lại sẽ là điều tâm đắc nhất.

Có thể bạn quan tâm: » Sài Gòn Bao Dung – TP.HCM Nghĩa Tình: Đông Đúc Nhưng Đủ Chỗ Cho Tất Cả Mọi Hoàn Cảnh

Chuẩn Mực TP.HCM

TP.HCM cần hệ thống hóa/cá biệt hóa các tiêu chí phát triển bền vững của chính mình, làm cơ sở định hướng và dẫn dắt tiến trình kiến tạo nên hình hài và vị thế một thành phố tương lai đầy sức sống, xứng đáng là địa danh đáng sống.

Trong đó cần tập trung mọi nỗ lực sáng tạo để biến TP.HCM trở thành “Cổng kết nối hữu hình/ vô hình” (HUB) nhằm thu hút các nguồn lực đa dạng trong và ngoài nước, đồng thời lan tỏa các giá trị hữu ích ra cộng đồng xung quanh.

Trải nghiệm lịch sử thăng trầm nhiều năm qua cho thấy những gì TP.HCM làm được, làm tốt đã được thực tiễn chứng minh. Những gì còn tồn tại, bất hợp lý, gây trì trệ cũng đã thấy rõ.

Câu hỏi lớn về quy luật phát triển có thể rút ra là phải chăng chúng ta đang hành động chủ yếu dựa trên cơ chế thực nghiệm thử – sai (sandbox) thay vì cần mạnh dạn quyết đoán, vận dụng tư duy đột phá (outbox) để khai thông những điểm nghẽn kéo dài? Rất nhiều cơ hội vì thế đã lần lượt bị bỏ qua.

TP.HCM cần xác định mục tiêu tái định vị lại mình trên bản đồ phát triển kinh tế – xã hội trong vòng 15-20 năm tới, đây sẽ là vấn đề cốt tử, là cơ hội vàng để hoàn thành cơ bản sứ mệnh nâng tầm “quốc tế hóa”.

Phương châm hành động trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở chỗ TP.HCM sẽ làm gì mà còn là nên làm với tâm thế nào?

Trước hết cần xoay trục từ tâm thế “trung tâm” sang “hạt nhân” của cả nước/ từ “người phải dẫn đầu” sang “người luôn đồng hành”/ từ “chung tay vì cả nước” sang “sánh vai cùng cả nước”.

Nghĩa là để phục vụ mục tiêu nâng tầm quốc tế hóa, “Chuẩn mực TP.HCM” đề ra phải đáp ứng ít nhất 3 yêu cầu chính:

1. Tối đa hóa nội lực và lợi thế riêng có;

2. Tập trung cho “tinh hoa hóa” thay vì “phân tán hóa”;

3. Tối ưu hóa mọi nguồn lực liên kết và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm: » Mâm Cúng Ông Bà Của Người Sài Gòn Ngày Tết

Cốt Cách TP.HCM

Với bề dày lịch sử trên 300 năm, trải qua nhiều thăng trầm thời cuộc, thế sự xoay vần đã hun đúc tạo nên bản sắc và dấu ấn riêng có của TP.HCM.

Là địa danh “Đất lành chim đậu”, ngay từ thời kỳ đầu thuộc Pháp, Sài Gòn đã là trung tâm kinh tế/ văn hóa/ giáo dục của Liên bang Đông Dương, đầu mối kết nối giao thương với nước ngoài, danh xưng “Hòn ngọc Viễn Đông” bắt đầu xuất hiện từ đây, mở màn cho tiến trình phát triển vô cùng sôi động, đa dạng và mạnh mẽ sau này.

Có thể khẳng định cốt cách, hay nói khác đi “gene” hội nhập toàn cầu của dân Sài Gòn đã hình thành cội nguồn từ rất sớm.

Cốt cách chính là sự kết nối liên tục giữa quá khứ/hiện tại/tương lai, là nền tảng quyết định tư chất và hành động ứng xử của một cá nhân/tổ chức.

“Cốt cách TP.HCM” phải là sự kết tinh, hòa quyện giữa bề dày truyền thống văn hóa lịch sử với năng lực hội nhập phát triển trong kỷ nguyên thời đại 4.0. Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin vững chắc vào tiềm năng tầm vóc “quốc tế hóa” của thành phố mang tên Bác.

 

Bạn đang xem : » Hiến Kế 3C Để “TP.HCM Nâng Tầm Quốc Tế”

Hi vọng thông qua cuộc thi không chỉ giúp thành phố Hồ Chí Minh có những kế sách để sớm trở thành một thành phố mang tầm quốc tế mà còn đem lại nguồn cảm hứng tích cực cho các thành phố khác ở Việt Nam. 

Similar Posts