Đinh Tiến Mậu – Nhiếp ảnh gia huyền thoại của những giai nhân nổi tiếng Sài Gòn vừa qua đời
|

Đinh Tiến Mậu – Nhiếp Ảnh Gia Huyền Thoại Của Những Giai Nhân Nổi Tiếng Sài Gòn Vừa Qua Đời

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu – chủ tiệm ảnh nổi tiếng Viễn Kính. Ông là người đã từng chụp những tấm ảnh đẹp của các giai nhân иổi tiếng Sài Gòn như diễn viên điện ảnh Thẩm Thuý Hằng, NSƯT Thanh Nga, danh ca Thái Thanh, ca sỹ Thanh Lan, NSND Bạch Tuyết… đã ra đi sau một thời gian lâm bệnh.

Quê quán

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu quê ở làng Lai Xá (Kim Chung- Hoài Đức- Hà Nội). Đây là ngôi làng иổi tiếng được coi là ông Tổ của nhiếp ảnh Việt bởi là nơi đầu tiên xuất thân những người thợ nhiếp ảnh tại Việt Nam và từ nơi này, hàng ngàn người thợ nhiếp ảnh đã đem nghề đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam (thậm chí cả ra nước ngoài) để làm và phát triển nghề.

Như nhiều người thợ ảnh khác trong làng, Đinh Tiến Mậu đã lưu lạc vào Sài Gòn sau khi học nghề ảnh. Tại TP này Đinh Tiến Mậu đã mở tiệm ảnh mang tên Viễn Kính rồi trở lên иổi tiếng khi tay nghề chụp chân ᴅung của ông đã được nhiều người khen ngợi. Đặc biệt giới nghệ sỹ tại Sài Gòn luôn chọn Viễn Kính để lưu giữ vẻ đẹp thời thanh xuân.

Có thể bạn quan tâm: » Lời Thề Chàng Trai Sài Gòn Tuổi 18 Và Đại Lộ Anh Hào

Ông Đinh Tiến Mậu và chiếc máy ảnh đã từng chụp các giai nhân Sài Gòn
Ông Đinh Tiến Mậu và chiếc máy ảnh đã từng chụp các giai nhân Sài Gòn

Người lưu giữ vẻ đẹp của nghệ sĩ Sài Gòn xưa

Trong suốt những năm làm nghề, Đinh Tiến Mậu đã chụp khoảng hơn 5 ngàn bức ảnh chân dung của rất nhiều nghệ sỹ tại Sài Gòn, từ những người đẹp như Thanh Nga, Bạch Yến, Thái Thanh, Kim Cương, Bạch Tuyết… cho tới những nam nghệ sỹ như diễn viên Thành Được, Hùng Cường.. hay Ban hợp ca Thăиg Long, Ban nhạc AVT….

Có thể bạn quan tâm: » Cách Đại Phú Hộ Huyện Sỹ Dạy Con Và Căn Biệt Thự “Tọa Sơn Hướng Thủy”

Đặc biệt ông cũng là người đầu tiên giúp cho người đẹp Kim Sang đoạt giải Hoa hậu ảnh khi bộ ảnh do ông thực hiện được báo Phụ Nữ Ngày Mai đánh giá cao. Đinh Tiến Mậu cũng là người góp côɴԍ đưa nhan sắc của giai nhân Thẩm Thuý Hằng lên tầm cao mới khi bộ ảnh chụp Người đẹp Bình Dương (Vai diễn trong bộ phim иổi tiếng của Thẩm Thuý Hằng) đã được đưa vào bìa bộ Lịch ảnh năm 1967.

Có thể bạn quan tâm: » Chiêm Ngưỡng Nhan Sắc Của Tứ Đại Ngọc Nữ Điện Ảnh Việt Thập Niên 90

Ông Đinh Tiến Mậu và những bức ảnh giai nhân một thời
Ông Đinh Tiến Mậu và những bức ảnh giai nhân một thời

Sau ngày đất nước thống nhất, Đinh Tiến Mậu tham gia làm báo ảnh và vẫn giữ tiệm Viễn Kinh một thời gian. Khi tuổi cao sức yếu, ông vẫn nhiệt tình tham gia các côɴԍ tác tìm kiếm, lưu giữ các kỷ vật của nghề nhiếp ảnh và thường xuyên về Lai xá để giao lưu, truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Năm 2016, làn đầu tiên ông tổ chức triển lãm, côɴԍ bố bộ sưu tập những bức ảnh chân ᴅung nghệ sỹ Sài Gòn mà ông lưu giữ đã bao năm. Triển lãm đã được người xem đánh giá cao bởi sau bao năm, vẻ đẹp cuả những giai nhân Sài Gòn lần đầu tiên đã được ra mắt côɴԍ chúng.

Sau một thời gian bị bênh, vào lúc trưa ngày 8/10, nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu đã qua đời tại nhà riêng đường Nguyễn Đình Chiểu- Quận 3, hưởng thọ 86 tuổi. Linh cữu nhà nhiếp ảnh được nhập quan vào lúc 18 giờ cùng ngày. Lễ di quan sẽ được tiến hành vào lúc 6 giờ sáng ngày 10/10.

Ngắm những tuyệt sắc giai nhân Sài Gòn dưới tay máy của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu

Là nhiếp ảnh gia được nhiều nghệ sỹ tại Sài Gòn đặt niềm tin, trong suốt 15 năm cầm máy từ 1960 đến 1975, Đinh Tiến Mậu đã chụp gần như tất cả những nghệ sỹ иổi tiếng tại Sài Gòn. Bộ sưu tập hơn 5.000 bức ảnh chụp các nghệ sỹ Sài Gòn vẫn được ông lưu giữ cẩn thận và ông chỉ mới đưa ra triển lãm cho côɴԍ chúng chiêm ngưỡng một phần rất nhỏ.

Danh ca Bạch Yến
Danh ca Bạch Yến

Ca sỹ Giao Linh
Ca sỹ Giao Linh

Ca sĩ Hà Thanh
Ca sĩ Hà Thanh

Ca sĩ Lệ Thu
Ca sĩ Lệ Thu

Nghệ sỹ Mộng Tuyền
Nghệ sỹ Mộng Tuyền

NSND Kim Cương
NSND Kim Cương

Danh ca Thái Thanh
Danh ca Thái Thanh

“Người đẹp Bình Dương” – Diễn viên điện ảnh Thẩm Thuý Hằng
“Người đẹp Bình Dương” – Diễn viên điện ảnh Thẩm Thuý Hằng

Ca sỹ Thanh Lan
Ca sỹ Thanh Lan

Nữ hoàng sân khấu – Cố NSƯT Thanh Nga
Nữ hoàng sân khấu – Cố NSƯT Thanh Nga
Ca sỹ Trúc Mai
Ca sỹ Trúc Mai

Theo thông tin từ gia đình, ông Đinh Tiến Mậu – nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung các nghệ sĩ, mỹ nhân trước 1975 – qua đời hôm 8/10, thọ 85 tuổi. Ông mất khi đang ngủ, ra đi bình yên không vướng bận gì.

Nguồn: Trọng Thịnh – Báo tuổi trẻ. 

Similar Posts