Chợ Trời Sài Gòn Thời Xưa 1
|

Chợ Trời Sài Gòn Thời Xưa

Những siêu thị hiện đại, trung tâm thương mại hoành tráng hiện nay đã dần thay thế chức năng của những khu chợ. Nhưng đối với những người đã từng sinh sống tại Sài Gòn trước năm 1975, kí ức về những khu “chợ trời” vẫn còn in đậm trong tâm trí.

Người qua lại đông như kiến ở chợ
Người qua lại đông như kiến ở chợ

Hàng hóa tại chợ trời Sài Gòn

Tại chợ Trời Sài Gòn, hàng hoá không được chính thức nhập cảng mà đến từ các nguồn khác nhau, có những món hàng từ Trung Quốc, đồ Mỹ viện trợ hay đồ người ta túng tiền mang đi cầm bán. Người qua lại thì đông như kiến và bày bán nơi đây có những gian hàng chính thức và những gian hàng không chính thức.

Người qua lại có thể tìm mua được những quyển tiểu thuyết, sách báo đủ loại, từ loại sách cho con nít với những quyển sách bỏ túi thật dễ thương đến những cuốn Play Boy mà khó thoát khỏi cặp mắt người qua lại.

Thời đó báo chí mới, cũ chen kẻ nhau hay ta cũng có thể tìm mua trong những nhà sách sang hơn như nhà sách Khai Trí hay tiệm bán sách nhập cảng từ nước ngoài vào… tôi không còn nhớ tên tiệm sách, nhưng rất thích đến nơi này với ba má tôi để có những magazine như Jour De France, Cosmopolitain, có những cô minh tinh rất đẹp.

Tiệm này rất mát mẻ, tôi không nhớ có để máy lạnh hay không, nhưng không gian thì mờ ảo, yên tỉnh cho người ta được tham khảo thật thoải mái. Nếu đặt chân đến khu này xong, khi ra về, chúng ta có thể đi ngang 1 tiệm kem đông người lúc nào cũng như mời mọc…

Tính tôi muôn thưở là thích ăn hàng, cho nên chỗ nào có tiệm ngon thì tôi ghi lại để hôm nào rủ cậu tôi bao tôi đi ăn kem. Trước năm 1975, vỉa hè đại lộ Lê Lợi gần khu vực Thương xá Tax. Hàng hóa bày bán theo vỉa hè thường là những món được bán không có hóa đơn, không có bảo hiểm thời hạn xài được bao lâu. Chúng ta vừa ý thì mua, không thì thôi, nhưng thường thì rất bền so với bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: » “Gác Nhỏ Đêm Xuân” – Hy Vọng Về Một Mùa Xuân Thái Hòa

Hàng hóa bày bán theo vỉa hè thường là những món được bán không có hóa đơn,
Hàng hóa bày bán theo vỉa hè thường là những món được bán không có hóa đơn.

Hàng càng bảo hiểm thì gần tới ngày hết bảo hiểm là hư ngay. Tuy vậy, có những món đồ ăn hay đồ xài không cần ra ngọai quốc mới mua được mà chỉ cần có tiền thì mua tiên cũng được. Thuốc lá nhập cảng không chính thức được bày bán và thời đó, người dân vẫn có tiền mua nguyên bao, mà hút, loại Salem ,Craven A, dài ngắn, cigare …

Hàng tuồn lén được bày bán rải rác khắp nơi

Gọi là “chợ đen” vì hàng chục gian hàng nơi đây đều bán “hàng PX Mỹ” – được tuồn ra lén lút từ các cửa hàng PX (Post Exchange, hệ thống phân phối hàng hóa dành cho quân đội Mỹ tại nhiều tỉnh thành miền Nam Việt Nam). Có những bạn hàng không bày bán những món hàng chợt có bất thường mà họ kiếm mối quen để mại hàng.

Tôi còn nhớ, có khi ba tôi mang về nguyên caisse pomme rất thơm, thời đó pomme nhập cảng rất đắt, người thường có mua những trái cây đặc biệt này phải ra khu chợ Saigon mới có thứ trái cây nhập cảng được chùi bóng loáng chưng trên kệ, khác với trái cây quê mình thì phải loại thật tốt mới được bày bán nơi đây.

Hàng chục gian hàng nơi đây đều được tuồn ra lén lút
Hàng chục gian hàng nơi đây đều được tuồn ra lén lút

Sau này, người ghiền thuốc sẽ không bao giờ đủ tiền mua nguyên gói thuốc nữa, mà chỉ mua vài điếu, khi hút hết sẽ tính sau. Tôi còn nhớ trước cửa trường học của tôi thời đó, có 1 bà chuyên bán hàng vặt, bánh trái đủ loại.

Tôi thì chỉ thích nhất là những khoanh chocolat noisette gói giấy bạc không có hình chụp trong phần ăn của quân đội Mỹ, tôi thường đón hay dặn những món này vì ít trẻ để ý đến nó. Thức ăn trong 1 hộp lon nho nhỏ, nó còn có vài cái bánh biscuit thơm phức, hay đôi khi là những lon fruit cocktail vừa đủ cho 1 người làm món dessert.

Có thể bạn quan tâm: » “Giây Phút Tạ Từ” – Lời Giã Từ Đầy Tiếc Nuối Cho Mối Tình Dang Dở

Đa số các mặt hàng bán rất chạy.
Đa số các mặt hàng bán rất chạy.

Thời đó, thỉnh thoảng mới có những món hàng không xài được là xăng máy bay thì không đổ được cho các loại xe nhà hay xe gắn máy, dầu ăn có khi là dầu gỉa, nhưng thường hay được mời mua hay pha trộn, bán lén, gây thiệt hại nhân mạng. Khi đó, báo chí mới đăng lên trang một thì tôi mới còn nhớ đến ngày hôm nay.

Ngoài những thứ giả mạo thật ít ỏi, đồ hết hạn họ cho vào thùng rác thì thời đó, hình như chẳng ai để ý đến và hàng bán rất chạy, có khi tìm mua thêm thì không có nữa.

Đồ đạc xài rất ít bị hư
Đồ đạc xài rất ít bị hư

Đồ đạc xài rất ít bị hư, như nồi cơm điện những hiệu như National, nấu cơm rất ngon và rất bền, những chậu bằng sứ của Miên, những đồ hộp thức ăn của Mỹ, mỹ phẩm của Nhật, Pháp tốt vô cùng.

Ngày xưa đó, không khí những ngôi chợ này cũng không hỗn độn, tuy có tên là chợ đen hay chợ trời mà nó là sự trao đổi giữa người thừa đồ và kẻ chưa bao giờ bước chân ra ngoại quốc có được những món thông dụng hay được nếm thử những món ăn bình dân ở xứ người qua phần lương thực của Mỹ.

Bài viết ngay trên máy có lẽ có nhiều sơ suất, nhưng tôi thường thấy cảnh sinh tình, nhớ đến đâu thì ghi lại đến đó, vì kỷ niệm ngày càng xa dần với phố cũ gần 40 năm chưa bao giờ quay lại nơi này.

Nguồn: Caroline Thanh Hương

Bạn đang xem : » Chợ Trời Sài Gòn Thời Xưa

Similar Posts