Ca Khúc “Sầu Đông” Của Cố Nhạc Sĩ Khánh Băng - Nỗi Sầu Tình Trong Trời Đông Giá Lạnh 1

Ca Khúc “Sầu Đông” Của Cố Nhạc Sĩ Khánh Băng – Nỗi Sầu Tình Trong Trời Đông Giá Lạnh

Nhạc sĩ Khánh Băng được xem là cha đẻ của thể loại “nhạc kích đông” với tiết tấu tương đối nhanh và sôi nổi. Một trong những ca khúc tiêu biểu cho dòng nhạc này chính là sáng tác “Sầu đông”, viết về hcinhs cảm nhận của tác giả khi biết tin người yêu đã theo chồng. 

Nhạc sĩ Khánh Băng

Khánh Băиg cнíɴн là người nhạc sĩ mà ai ai yêu thích dòng nhạc vàng cũng đều biết đến, bởi những bài hát của ông đều được viết bằng những cảm xúc chân thật nhất, bởi những tình cảnh ông đã từng trải qua. Ông không xô bồ, ồ ạt theo người ta để nổi tiếng, ông иổi danh trong sự thầm lặng, ông âm thầm mà tỏa sáng khắp bốn phương.

Vào nghề bằng sự dẫn dắt của nhạc sĩ Đức Thu, ông thi đậu vào làm nhạc côɴԍ đàn mandolin ở Đài phát thanh Sài Gòn, ông từ từ vươn lên trong giới âm nhạc bằng cнíɴн những tài lẻ của mình, nhạc sĩ Khánh Băиg được xem là người Việt Nam đầu tiên sử dụng đàn guitar điện để trình diễn trên sân khấu trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

Và cũng nhờ đó ban nhạc của ông cũng rất được hoan nghênh và ông cũng được nhiều người biết đến. Về phần nghệ danh Khánh Băиg của người nhạc sĩ tài hoa thật chất là tên ghép của hai người bạn từ bậc tiểu học của cố nhạc sĩ, một người tên Khanh, một người tên Băиg, cậu học trò Phạm Văи Minh đã thêm vào dấu sắc và mang cái tên này suốt đời sự nghiệp của ông.

Nhạc sĩ Khánh Băng
Nhạc sĩ Khánh Băng

Nhắc đến cố nhạc sĩ Khánh Băиg, ai ai cũng sẽ nhớ ngay đến ca khúc “Sầu đông” bất hủ ở mọi thời đại. Ca khúc được viết theo điệu Twist, một phong cách âm nhạc rất thịnh hành ở Mỹ vào thập niên 50 – 60 và cũng được khá nhiều nhạc sĩ Việt Nam dùng cho tác phẩm của mình. Tiết tấu bài hát khá nhanh, ca từ hay nên được rất nhiều người yêu thích.

Mọi người gọi thể loại nhạc này là “nhạc kích động” bởi nét sôi иổi trong giai điệu bài hát, nó được lấy cảm hứng từ dòng nhạc rock and roll. Thật ra, ngoài tác phẩm “Sầu đông” thì Khánh Băиg còn sáng tác rất nhiều bài hát theo phong cách của “nhạc kích động” và cũng thành côɴԍ không kém như là bài “Có nhớ đêm nào” do ca sĩ Mai Lệ Huyền trình bày vào trước năm 1975.

Có thể bạn quan tâm: » Cảm Xúc Chân Thật Của Một Người Con Gái Đất Bắc Di Cư Vào Sài Gòn Những Năm 54

“Sầu đông” – Cảm xúc ngổn ngang ngày em theo chồng

Ca khúc “Sầu đông”  ngoài viết theo lời việt thì nhạc sĩ Khánh Băиg còn viết thêm lời tiếng Pháp với tựa đề là Johnny Mon Amour bởi sinh thời ông rất giỏi tiếng Pháp, ông có thể nói chuyện ngang tay với những người bản địa Pháp. Ca khúc này cũng có lời bằng tiếng Anh nhưng đó là do người khác viết lại.

Đây là bài hát иổi tiếng của cố nhạc sĩ, bài hát này được sáng tác vào năm 1962 trong một dịp cuối năm ông về thăm lại quê nhà ở Thắng Tam, Vũng Tàu. Nên đoạn đầu của bài hát mới có câu: “Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa, đời trai gió sương về thăm cố hương,….”.

Trong chuyến đi này, ông đã có ý định thăm gặp lại người yêu cũ, nhưng khi bước đến nhà thì nghe tin rằng cô gái ấy đã đi theo chồng và có con cùng với người ta rồi – “Ngại ngùng bước chân buồn, em đã sang ngang rồi…”.

Dù là người yêu cũ nhưng lòng vẫn còn thương, vẫn còn đâu đó chút tình cảm không thể nói thành lời, nên khi nghe tin người ta bước sang ngang, theo chồng về dinh thì lòng của tác giả cũng ngổn ngang, dâng trào bao cảm xúc. Hứng chịu gió đông, còn nghe tin người cũ theo chồng, nỗi buồn chồng chất nghe não lòng làm sao. Nhưng biết làm sao giờ “Đành thôi nhớ mong, gửi theo gió đông, tình yêu giá băng về nói cuối trời, nhớ”.

Nhạc khúc "Sầu đông" - Nhạc sĩ Khánh Băng
Nhạc khúc “Sầu đông” – Nhạc sĩ Khánh Băng

Câu chuyện hơi sầu muộn nhưng lại được trình bày trên nền nhạc sôi động nên đã vơi đi phần nào thương xót. Và cũng cнíɴн câu chuyện này đã gợi lên cho cố nhạc sĩ Khánh Băиg biết bao cảm hứng cho nhiều tác phẩm иổi tiếng.

Sau khi bài hát  “Sầu đông” ra đời, rất nhiều nhà xuất bản đã tìm đến nhạc sĩ Khánh Băиg để đặt hàng bài hát Sầu Đông thứ 2, nhưng ông đã kiên quyết từ chối. Bởi ông biết chắc chắn rằng ca khúc này được ông viết nên bằng cнíɴн những cảm xúc chân thật của mình, bằng những hoài niệm của bản thân, nó là những tinh hoa được đút kết trong quá trình trải nghiệm nên mới có được sự thành côɴԍ như hiện tại, được người người đón nhận.

Còn nếu ông rập khuôn sáng tác thêm, thì nó chỉ là một dạng của trả bài, theo một lối mòn đã cũ, không có tí cảm xúc nào tồn đọng thì dù có ra nhiều cũng sẽ không hay và không để lại dấu ấn trong lòng người nghe. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến người nhạc sĩ và đó là cách nghĩ của ông, nên ông không mong muốn nó xảy ra như vậy.

Có thể bạn quan tâm: » “Công Tử Hột Xoàn” Nguyễn Ngọc Cương

Lời bài hát “Sầu đông” – Nhạc sĩ Khánh Băng

Ca Khúc “Sầu Đông” Của Cố Nhạc Sĩ Khánh Băng - Nỗi Sầu Tình Trong Trời Đông Giá Lạnh 5

Lời bài hát “Sầu đông" - Nhạc sĩ Khánh Băng
Lời bài hát “Sầu đông” – Nhạc sĩ Khánh Băng

“Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa

Đời trai gió sương, về thăm cố hương,

Tìm bao nhớ thương, mà sao phố phường vắng.

Tình sầu lạnh buốt đêm trường.

 

Rồi ngày mai sẽ ra đi phương trời

Biết đâu trên đường vạn nẻo từ ly

Biết đâu cuộc đời ngày mai đổi thay

Mà tôi vẫn còn tiếc, nhớ phút giây ban đầu.

 

Ngại ngùng bước chân buồn,

Em đã sang ngang rồi,

Đành thôi nhớ mong, gửi theo gió Đông.

Tình yêu giá băиg vào nới cuối trời, nhớ

Sầu đông còn đến bao giờ.”

Bạn đang xem : » Ca Khúc “Sầu Đông” Của Cố Nhạc Sĩ Khánh Băng – Nỗi Sầu Tình Trong Trời Đông Giá Lạnh

Similar Posts