Vì sao có tên gọi chợ Bà Chiểu ?

Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu

Chợ Bà Chiểu là một trong những khu chợ nổi tiếng và sầm uất nhất ở Sài Gòn. Cũng giống như những khu chợ khác, Chợ Bà Chiểu cũng có lịch sử hình thành và nguồn gốc tên gọi khá đặc biệt. Như vậy, tên gọi ” Chợ Bà Chiểu” xuất phát từ đâu và có điểm gì thu hút?

Một số hình ảnh xưa Chợ Bà Chiểu lúc mới xây lại cùng xung quanh khu vực này như bên trong kho của chợ hay nhà kho được làm bằng gỗ, cách đây gần 150 năm khu này thuộc Gia-Định, ngày nay nó thuộc phường 1 quận Bình Thạnh và thuộc khu đất vàng.

Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 2

Có thể bạn quan tâm: » Cảm Nhận Tình Yêu Mãnh Liệt Qua Nhạc Phẩm “Tình khúc cho em”

Vì Sao Có Tên Gọi Chợ Bà Chiểu.

Có thể bạn quan tâm: » Tiếng Reo Ấm Nước

Lăng Ông Bà Chiểu rộng 18.500 m² trên một gò đất cao, nằm giữa bốn con đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng .. Lăng nằm kế bên khu chợ Bà Chiểu nên mỗi khi nhắc đến tên chợ này là nghĩ ngay đến lăng Ông.

Rất nhiều người nơi khác thường nhầm rằng đây là lăng thờ ông và bà tên Chiểu, thật ra không phải như vậy, đây là lăng thờ ông bà Lê Văn Duyệt và do lệ kiêng cữ tên không biết từ lúc nào người dân đã ghép hai từ “lăng Ông” với hai từ “Bà Chiểu” để chỉ khu lăng của Tả Quân.

Theo cuốn sách năm xưa của cụ Vương Hồng Sển, tên Bà Chiểu là tên vùng đất, chỉ mới xuất hiện thời vua Tự Ðức, cho rằng nên thận trọng khi cho “Ông Lãnh” và “Bà Chiểu”, Bà Điểm”, “Bà Hom”, “Bà Hạt”, “Bà Quẹo” là vợ chồng, bởi, các bà trên đều có thể là người đầu tiên buôn bán hoặc người góp công sức xây dựng, sau lấy tên đặt cho chợ.

Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 4

Có thể bạn quan tâm: » Một Chút Cảm Nhận Về Ca Khúc “Còn Tuổi Nào Cho Em”

Chiểu có nghĩa là ao nước thiên nhiên, Bà Chiểu là nữ thần được thờ bên ao thiên nhiên, ở Thủ Đức cũng có vùng đất tên là Linh Chiểu, và trên vùng đất được bà Chiểu cai quản, thì xuất hiện một chợ chồm hổm bày bán khu vực rộng, nên được gọi luôn là chợ Bà Chiểu.

Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 6 Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 8 Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 10 Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu 12

Bạn đang xem : » Bật Mí Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bà Chiểu

Tư liệu: Sài Gòn Xưa

Similar Posts